Ninh Bình: Tìm giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất

Trung tuần tháng 9 vừa qua, người dân và chính quyền phát hiện vết nứt trên đồi Vó Nước thuộc thôn Sấm 3, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến một số hộ dân dưới chân đồi.

Ngay sau khi phát hiện, chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình đã bố trí sơ tán hộ dân gần với khu vực sạt lở nhất, tìm hướng giải quyết lâu dài nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Chú thích ảnh
Chính quyền cắm biển cảnh báo khu vực không an toàn. 

Khoảng thời gian từ trung tuần tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện Nho Quan liên tục có mưa lớn trên diện rộng, qua quá trình kiểm tra, người dân và chính quyền phát hiện 3 vị trí khu vực đồi Vó Nước có hiện tượng lún, nứt, có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến 3 hộ dân đang sinh sống phía dưới gồm gia đình các ông Đinh Văn Hiền, Đinh Văn Thi và Đinh Văn Hảo, trong đó vị trí nhà và đất của gia đình ông Đinh Văn Hiền nằm dưới chân đồi có nguy cơ cao bị đất sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Vị trí đất tại thửa 188, tờ bản đồ số 03, có tổng diện tích 874,2 m2, bao gồm đất ở và đất vườn.

Khu vực đồi có nguy cơ sạt lở là đất rừng sản xuất, đã được giao cho các hộ gia đình, được trồng cây keo hiện đã 3 năm tuổi. Theo lãnh đạo xã Cúc Phương, nguyên nhân ban đầu xác định do mưa lớn tại khu vực, kết hợp địa hình đồi đất cao, độ dốc lớn, lãm đất bão hòa nước, mất dần liên kết, mặt khác các hộ gia đình trong quá trình xây dựng nhà ở mới và canh tác đã san gạt mặt bằng dẫn đến nguy cơ sạt lở. Hiện tại, toàn bộ người và tài sản của gia đình ông Đinh Văn Hiền đã được di dời đến nơi an toàn tại nhà người thân.

Có mặt tại khu vực đồi có nguy cơ sạt lở cao, chúng tôi ghi nhận khu vực đất và nhà của gia đình ông Đinh Văn Hiền nằm gần với chân đồi nhất trong số các hộ dân, ngay phía trên đồi là những vết nứt trên ta luy dương có độ dốc lớn. Những ngày gần đây, trên địa bàn liên tiếp có mưa lớn, đất đồi đã ngậm nước gần như bão hòa, tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hai nhà còn lại ở vị trí an toàn hơn vì ở gần với khu vực chân đồi có địa hình thoải. Toàn bộ khu vực này đã được chính quyền các cấp huyện Nho Quan cắm biển cảnh báo nguy hiểm, giăng dây, tổ chức lực lượng canh gác, cảnh báo người dân không đến gần khu vực nguy hiểm.

Ông Đinh Trọng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin có nguy cơ sạt lở đất trong thôn Sấm 3, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng xuống để sơ tán các hộ gia đình và phong tỏa toàn khu vực. Mặt khác, UBND xã tích cực tuyên truyền để cán bộ và nhân dân thôn Sấm 3 nắm được thông tin về nguy cơ sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ tại khu vực đồi có nguy cơ sạt lở, không để người dân đi vào khu vực; thường xuyên theo dõi tình hình và báo cáo theo quy định.

Chú thích ảnh
Công trình nhà ở mới được xây dựng kiên cố ngay dưới chân đồi của gia đình ông Đinh Văn Hiền.

Do phát hiện sớm nguy cơ sạt lở đồi và sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp huyện Nho Quan, việc sơ tán người, di dời tài sản đã được triển khai kịp thời, kết hợp với các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực.

Người dân cũng được tuyên truyền tích cực giúp ổn định tư tưởng, không gây hoang mang trong dư luận. Về lâu dài, huyện Nho Quan tính đến phương án bố trí đất ở và đất sản xuất cho người dân, kiên cố hóa chân đồi, tránh nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong thôn.

Ông Nguyễn Cao Các, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã kiểm tra trực tiếp và chỉ đạo kịp thời với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân. UBND huyện Nho Quan đề xuất UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt phương án để huyện thực hiện quy trình thu hồi diện tích đất của gia đình ông Đinh Văn Hiền và làm thủ tục cấp diện tích đất ở vị trí mới, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Mặt khác, huyện Nho Quan sẽ tiến hành san ủi khối lượng đất, đá có nguy cơ sạt lở, đồng thời xây dựng kè rọ đá hộc phía chân đồi, chiều dài kè khoảng 100m, rộng 3,5m, cao 4m để đảm bảo an toàn.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Hà Tĩnh: Sạt lở đất làm tường nhà sập khiến một trẻ em bị thương
Hà Tĩnh: Sạt lở đất làm tường nhà sập khiến một trẻ em bị thương

Sáng 25/9, ông Phan Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ sạt lở đất, đá khiến bức tường của một ngôi nhà bị đổ sập, làm một cháu bé bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN