Lo ngại việc khai thác, tập kết cát gây sạt lở cầu Buôn Tua Srah

Một bãi tập kết cát với khối lượng hàng trăm khối vừa "mọc" lên ven sông Krông Nô (đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) khi chưa có hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đáng chú ý hơn, vị trí tập kết chỉ cách chân cầu Buôn Tua Srah (nối liền 2 tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông) gần 200m.

Chú thích ảnh
Tình trạng sạt lở móng cầu Buôn Tua Srah ngày càng nghiêm trọng. 

Theo phản ánh của một số hộ dân tại thôn Phú Lợi, xã Quảng Phú, mấy tháng nay, một doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên sông Krông Nô đã tập kết, bơm hàng trăm khối cát lên bãi chứa ven đường Thôn 2, xã Quảng Phú. Đây là tuyến đường tiếp nối với cầu Buôn Tua Srah (nối liền huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk).

Việc tập kết cát tại đây sẽ khiến tuyến đường thêm quá tải, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Thời gian qua, dọc theo đường Thôn 2 đã có 5 bãi cát hoạt động nên lượng xe tải trọng lớn lưu thông rất nhiều. Theo một người dân sống ven đường Thôn 2, trước đây tuyến đường này quy định tải trọng 10 tấn, sau đó ngành chức năng đổi sang 6 tấn/trục. Nếu xe chở vật liệu xây dựng vào chở cát thì để đúng quy định về tải trọng, một xe chỉ chở được khoảng 5m3, trong khi thực tế họ chở gấp từ 3 - 5 lần.

Việc tập kết cát tại đây cũng gây lo ngại ảnh hưởng tới chân cầu Buôn Tua Srah. Trước đó, vào tháng 3/2021, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã có văn bản gửi UBND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) về hiện trạng xói lở nền khu vực móng trụ cầu Buôn Tua Srah trên sông Krông Nô do khai thác cát. Theo đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đơn vị xây dựng cầu Buôn Tua Srah (cầu đã được bàn giao cho địa phương quản lý - PV) nhận thấy sự thay đổi hiện trạng đáy nền 2 bệ móng trụ cầu có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu tải, tuổi thọ của công trình. Do đó, Công ty thông tin, báo cáo đến UBND huyện Krông Nô để có kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình và có biện pháp ngăn chặn các yếu tố gây bất lợi đối với công trình trên.

Chú thích ảnh
Bãi cát hàng trăm khối tập kết sai quy định. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đắk Nông, ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết đã giao cho lực lượng chức năng của xã, bao gồm địa chính, tư pháp và công an tiến hành làm việc, lập biên bản đối với chủ bãi cát về hành vi nêu trên. Đơn vị đã tập kết cát lên bãi là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác khoáng sản Quảng Phú; còn thửa đất đứng tên cá nhân ông Dương Xuân Trường, Giám đốc Công ty.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác khoáng sản Quảng Phú không cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ liên quan tới việc tập kết cát tại vị trí này. UBND xã Quảng Phú đã yêu cầu Công ty ngưng ngay việc hút cát, chứa cát; cung cấp cho UBND xã Quảng Phú toàn bộ hồ sơ liên quan tới thửa đất này; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng của huyện xử lý.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết đang chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương xác minh, xử lý vụ việc. Ghi nhận ban đầu của huyện là chủ thửa đất đã tập kết cát sai vị trí quy định. Các cơ quan chức năng của huyện cũng sẽ làm rõ và giám sát việc chấp hành các quy định về khai thác cát gần khu vực chân cầu Buôn Tua Srah cũng như việc tuân thủ tải trọng khi vận chuyển cát trên tuyến đường độc đạo ra, vào khu vực này.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)
Yên Bái: Khó khăn trong việc quản lý khai thác đá quý ở huyện Lục Yên
Yên Bái: Khó khăn trong việc quản lý khai thác đá quý ở huyện Lục Yên

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản ở huyện Lục Yên luôn được chú trọng, song gặp không ít khó khăn nên tình trạng khai thác đá quý trái pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến an ninh trật tự vẫn còn diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN