Nhiều dự án phát huy tốt tài nguyên bản địa được trao giải cuộc thi khởi nghiệp ở Đồng Tháp

Ngày 26/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức vòng chung kết, trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Đây là lần thứ 5 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp phối hợp tổ chức Cuộc thi này.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức phát biểu.

Theo anh Huỳnh Minh Thức, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Cuộc thi là cơ hội cho các dự án, ý tưởng cọ xát thực tế và tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng. Các thí sinh được nghe sự nhận xét, đánh giá mức độ khả thi và góp ý từ các giám khảo, chuyên gia để những dự án, ý tưởng phát triển hơn nữa, phù hợp hơn với thị trường. Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp đoàn kết - chia sẻ; tạo điều kiện cho những cá nhân khởi nghiệp trong tỉnh Đồng Tháp có dịp trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức cho biết, Cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm nay thu hút 55 dự án, ý tưởng khởi nghiệp của những thí sinh đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ. Các dự án, ý tưởng năm nay được đánh giá có chất lượng tốt, mang tinh thần đổi mới, sáng tạo cao. Nhiều dự án phát triển các sản phẩm phát huy tốt những tài nguyên bản địa, phù hợp với chủ trương chung của tỉnh, trong đó có Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Trao giải cho các ý tưởng đạt giải cao trong Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2022.

Qua vòng thi bán kết, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi đã lựa chọn ra 12 dự án, ý tưởng xuất sắc tham gia vòng thi chung kết, điển hình như: Xe điện dành cho người khuyết tật tay; lụa sen Đồng Tháp; sản xuất gạo ST25 theo hướng hữu cơ; sản xuất phân bón hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp bản địa (cây ấu); phát triển sản phẩm lạp xưởng cá lóc; nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP…

Kết thúc Cuộc thi, về dự án, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án “Phát triển sản phẩm lạp xưởng cá lóc” của thí sinh Dương Thị Hồng Chuyên (huyện Tân Hồng); giải Nhì thuộc về thí sinh Huỳnh Ngọc Như (thành phố Cao Lãnh) với dự án “Lụa sen Đồng Tháp”. Về ý tưởng, Ban Tổ chức trao trải Nhất cho ý tưởng “Xe điện dành cho người khuyết tật tay” của thí sinh Vương Mai Phương (huyện Lấp Vò).

Chú thích ảnh
Các diễn giả tham gia Tọa đàm “Ươm tạo, thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp”.

Trong khuôn khổ Cuộc thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp còn tổ chức chương trình Tọa đàm “Ươm tạo, thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp”. Đây là dịp kết nối giữa các chuyên gia, người khởi nghiệp thành công với các bạn đoàn viên, thanh niên để chia sẻ, trao đổi những vấn đề trong hoạt động thúc đẩy phát triển sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo; kết nối các nguồn lực tại địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Từ năm 2017 đến nay, Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức 5 Cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thu hút hơn 450 dự án, ý tưởng tham gia. Cuộc thi đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia về kinh tế. Nhiều dự án, ý tưởng đã phát triển từ sau khi tham gia cuộc thi. Ngoài các dự án, ý tưởng của thí sinh trong tỉnh, cuộc thi cũng đã thu hút nhiều thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: Nhựt An (TTXVN)
Tạo cơ hội gọi vốn khởi nghiệp Startup Kite cho học sinh, sinh viên trường nghề
Tạo cơ hội gọi vốn khởi nghiệp Startup Kite cho học sinh, sinh viên trường nghề

Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" Startup Kite 2022 thu hút 1.512 ý tưởng, dự án dự thi; giúp học sinh, sinh viên thể hiện sự sáng tạo, đồng thời có cơ hội khởi nghiệp, vận dụng tối đa kiến thức, kỹ năng để giải quyết các vấn đề của xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN