Người tiêm đủ liều vaccine từ vùng đỏ, vùng cam đến/về Lào Cai tự theo dõi sức khỏe

Từ 0 giờ ngày 23/1, người đến/về tỉnh Lào Cai từ vùng có nguy cơ cao và rất cao (vùng cam, vùng đỏ) đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) thực hiện tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện 5K; khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Người dân và hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại chốt nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Km234). Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN

Đây là nội dung công văn khẩn số 322/UBND-VX do UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành về việc triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch đối với F1, người về từ các vùng dịch và người nhập cảnh. 

Cũng theo công văn này, những người đến/về tỉnh Lào Cai từ vùng cam và vùng đỏ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm nhanh 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7).

Ngoài ra, các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều theo từng loại vaccine) thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 7); tuân thủ nghiêm 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... trong thời gian theo dõi sức khỏe thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Các trường hợp F1 tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú; thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 14).

Đối với người dân (trừ các chuyên gia) nhập cảnh từ Trung Quốc không có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) sẽ được lực lượng biên Bhòng bố trí và thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-Cov-2 tại các tổ, chốt. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, lực lượng chức năng hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, lực lượng chức năng hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chuyển đổi công năng khu cách ly tập trung của huyện, thị xã, thành phố thành cơ sở thu dung điều trị đối với các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ không có triệu chứng.

Hương Thu (TTXVN)
Từ 1/1/2022: Cách ly 3 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine
Từ 1/1/2022: Cách ly 3 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine

Từ ngày 1/1/2022, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, sẽ tự theo dõi sức khỏe ở nơi lưu trú 3 ngày, sau đó thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN