Lý Sơn tăng cường tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp  

Nhằm thực hiện tốt việc phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã và đang tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9 và 12.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Y tế huyện Lý Sơn đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm, các trường cao đẳng nghề, đại học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tổ chức nhiều chương trình tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho học sinh khối lớp 9, lớp 12 và người lao động từ 18 đến 35 tuổi trên địa bàn huyện.

Các chương trình thu hút hàng ngàn lượt học sinh, thanh niên, người lao động tham gia như: Chương trình “Tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên và học sinh; định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12; “Kỹ năng khám phá bản thân, lập và thực hiện kế hoạch định hướng nghề nghiệp”; “Ngày hội tư vấn tuyển sinh định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm”; sàn giao dịch việc làm...

Bên cạnh đó, huyện đảo Lý Sơn cũng phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho 43 cán bộ, giáo viên của Trường THCS An Hải, THCS An Vĩnh và Trường THPT Lý Sơn.

Chú thích ảnh
Các đại biểu khách mời thông tin, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh huyện đảo Lý Sơn

Em Nguyễn Thị Hai, học sinh lớp 12B5, Trường THPT Lý Sơn cho biết, em đã tham gia 3 chương trình tư vấn hướng nghiệp do huyện và nhà trường tổ chức. Theo em Hai, việc hướng nghiệp cho học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng, giúp phân luồng học sinh, hướng các em lựa chọn các ngành nghề theo học, đào tạo phù hợp.

Từ năm lớp 11, em đã xác định ngành học và trường đại học sau khi tốt nghiệp, nhưng qua qua các buổi tư vấn hướng nghiệp em nhận biết học đại học không phải là con đường duy nhất. Thầy Huỳnh Văn Long, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn cho biết, trường có 21 lớp với 850 học sinh (kể cả hệ giáo dục thường xuyên), trong đó có 226 em lớp 12.

Các chương trình tư vấn, hướng nghiệp được triển khai tại huyện thời gian qua thực hiện đúng chủ trương phân luồng giáo dục theo nhu cầu của xã hội đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Qua công tác tư vấn hướng nghiệp, đã giúp học sinh cuối cấp có kiến thức, mục tiêu, định hướng tương lai rõ ràng; giúp phụ huynh yên tâm khi hướng nghiệp cho con sau khi tốt nghiệp.

Chú thích ảnh
Bà Dương Thị Hoàng Dung, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Y tế huyện Lý Sơn phát biểu nêu ý nghĩa của chương trình

Theo bà Dương Thị Hoàng Dung, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Y tế huyện Lý Sơn, các chương trình tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh nắm bắt được những thông tin, xu hướng về thị trường lao động từ đó có đủ cơ sở định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân trong bối cảnh chuyển đổi số; nắm vững kỹ năng khám phá bản thân và lập kế hoạch định hướng nghề nghiệp.

Qua đó, các học sinh có những lựa chọn, quyết định đúng đắn đối với nghề nghiệp trong tương lai nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp của mình. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tiếp cận học sinh các trường phổ thông để giới thiệu, tư vấn phương thức tuyển sinh; giới thiệu cơ hội việc làm, thu hút nguồn lao động sau đào tạo.

Chú thích ảnh
Học sinh huyện đảo Lý Sơn tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết, huyện đảo ở cách đất liền 15 hải lý, toàn huyện có hơn 22.000 người. Trong thời gian qua, huyện rất quan tâm đến công tác tư vấn, hướng nghiệp, nhất là cho học sinh cuối cấp, thanh niên. Lý Sơn đang được thụ hưởng nguồn kinh phí từ Tiểu dự án 1-Dự án 4 về phát triển giáo dục nghề nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được áp dụng cho xã bãi ngang ven biển giai đoạn 2021-2025.

Đây là cơ hội rất tốt để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho huyện đảo.

Phạm Cường
Đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện đảo Lý Sơn
Đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện đảo Lý Sơn

Ngày 3/5, Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) hoàn thành nghiệm thu, được bàn giao cho Ủy ban nhân dân huyện đưa vào sử dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN