Học và làm theo Bác: Khơi dậy khát vọng và thế mạnh của thành phố Cảng

Nhờ khai thác đúng, trúng tiềm năng, thế mạnh, sát với yêu cầu phát triển của thành phố Hải Phòng nên việc thực hiện các chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã mang lại những hiệu ứng tinh thần rất tích cực, có ý nghĩa động lực, khơi dậy khát vọng, ý chí và thế mạnh của thành phố; thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố Cảng và từng địa phương, đơn vị.

Chú thích ảnh
Các nhánh cầu dẫn phía Nam gồm hai cầu nhánh đối xứng dạng vòng xoay hai tầng, kết nối xuống đường ven sông Cấm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Khơi dậy khát vọng, ý chí và thế mạnh của thành phố

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng Đào Khánh Hà, việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã được Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng cụ thể hóa thành 7 nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức triển khai thực hiện trong suốt giai đoạn 2021-2025. Từ nhiệm vụ chung của cả nhiệm kỳ, Thành ủy và các cấp ủy tiếp tục ban hành kế hoạch cho từng năm; đồng thời, rà soát, bổ sung kế hoạch, chương trình hành động toàn khóa, hằng năm, gắn với thực hiện các nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Việc xác định rõ các nội dung trọng tâm cho toàn khóa và cụ thể hoá theo từng năm góp phần đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, thông suốt, tạo chuyển biến đồng bộ từ thành phố đến cơ sở.

Điểm nổi bật trong lãnh đạo thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị hai năm qua là kế thừa di sản những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Hải Phòng trong suốt cuộc đời cách mạng của Người; Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo biên soạn Chuyên đề toàn khóa, tổ chức thực hiện cho cả giai đoạn 2020-2025 “Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ và Nhân dân Hải Phòng”; khái quát giá trị di sản của Bác đối với Hải Phòng trên 5 nội dung lớn liên quan đến vị thế, nguồn lực, các quan điểm và mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Trên cơ sở Chuyên đề toàn khóa, hai năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo lựa chọn nội dung cụ thể cho từng năm để tập trung triển khai thực hiện đến cơ sở (năm 2022: Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “Ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên nhằm phát huy vị thế của Hải Phòng trong giai đoạn phát triển mới”; năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về khai thác, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố”). 

Bà Đào Khánh Hà cho biết, việc thực hiện làm theo Bác đã có chuyển biến rõ nét, đại bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố đã xác định được trách nhiệm, thực hiện xây dựng kế hoạch, đăng ký thực hiện làm theo Bác. Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên nói chung, của cấp ủy, nhất là Bí thư cấp uỷ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nói riêng được đề cao. Kết quả nổi bật từ việc thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị là sự chuyển biến trong phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; trước hết là người đứng đầu, tập thể cấp ủy, lãnh đạo các cấp. Đó là sự sâu sát, gần dân, sát dân, đối thoại với dân; phong cách quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trì trệ ách tắc đã tồn tại nhiều năm, nhất là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, lập lại trật tự kỷ cương trong xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, cải cách thủ tục hành chính. 

Thực hiện làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tránh bệnh hình thức, nói suông; các tổ chức chính trị - xã hội và nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã phát động các phong trào thi đua, xây dựng nhiều mô hình đa dạng mang lại hiệu quả thiết thực phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chung tay phòng, chống dịch COVID-19… Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội, có sức cảm hoá, thuyết phục và lan toả cao. Xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nhân, người theo đạo, chức sắc, chức việc tôn giáo có trách nhiệm cao vì cộng đồng, đề cao ý thức công dân, sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển chung...

Học và làm theo Bác để sống tốt hơn mỗi ngày 

Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng Nguyễn Thị Minh Hà chia sẻ, học và làm theo Bác để sống tốt hơn mỗi ngày không phải là điều quá cao siêu. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là chuẩn mực nằm ngay trong cuộc sống thường ngày. Khi thật sự có tâm, thì bất cứ ai cũng có thể thấy rằng mình đã từng học, từng làm theo Người từ những điều nhỏ nhất.

Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng trong suốt nhiều năm qua đã cùng nhau học và làm theo Bác. Đó là sự tận tụy, cụ thể trong việc xây dựng mối đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Bác đã từng nói: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", ngay khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo Hội, chị Minh Hà đã xác định Hội phải là trung tâm kết nối các nữ doanh nhân, các tổ chức đại diện cho nữ doanh nhân, hỗ trợ nhau nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân thành phố Hải Phòng.

Chị Minh Hà hiểu rằng, công tác quần chúng là vô cùng quan trọng để xây dựng tổ chức Hội tự nguyện, nên đã luôn lắng nghe, sâu sát để hiểu tâm tư tình cảm, khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp, làm cầu nối, hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để kết nối các doanh nhân nữ. Cùng đó, Hội Nữ doanh nhân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng cùng các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, khó khăn lớn nhất không hẳn vấn đề vốn mà ở khâu tiêu thụ sản phẩm. Hiểu điều đó, Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng đã kết nối với Hội doanh nhân các tỉnh, các cơ quan, tổ chức để giới thiệu sản phẩm cho hội viên và trực tiếp đến các tỉnh, tìm sản phẩm đặc sản để kết nối cho các doanh nghiệp nữ của Hải Phòng. Tiêu biểu như Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng đã kết nối doanh nghiệp chuyên kinh doanh trái cây của miền Tây và Tây Nguyên, Tây Bắc vào AEON MALL Hải Phòng - Lê Chân; kết nối tiêu thụ Tổ Yến của An Giang, Đông Trùng Hạ Thảo (Thành phố Hồ Chí Minh) cho Công ty ZiiYen thuộc quận Ngô Quyền, Hải Phòng...

Học và làm theo Bác của Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng còn là thực hành tiết kiệm; quan tâm tới phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt; tương thân tương ái; xây dựng văn hóa doanh nhân, chủ động chuyển đổi số, hội nhập quốc tế...

"Những kết quả trên cũng chính là sự nỗ lực, cố gắng mỗi ngày của tập thể Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng để tiếp tục góp phần khẳng định giá trị trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống hôm nay...", chị Minh Hà chia sẻ. 

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho rằng, chặng đường phía trước đang còn rất nhiều khó khăn, thách thức để hiện thực hóa mục tiêu "Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa". Để tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành động lực tinh thần, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên nhằm phát huy vị thế của Hải Phòng trong giai đoạn phát triển mới, các cấp ủy, tổ chức, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị gắn với nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. 

Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có chất lượng các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa và hằng năm, kết hợp với thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, đơn vị. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị thường xuyên rèn luyện, gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Công bố Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng
Công bố Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng

Ngày 20/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN