Hiệu quả mô hình phân loại rác tại nông thôn

Mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) phát động đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, tạo không gian sống sạch đẹp hơn, nhất là tại những nơi chưa có dịch vụ thu gom rác.


Tham gia mô hình là các chị em của các hộ gia đình khu vực nông thôn. Họ được hướng dẫn cách xử lý rác thải gia đình theo từng loại rác nhằm bảo vệ môi trường. Các loại rác hữu cơ như: lá cây, vỏ rau củ, rác sinh hoạt bỏ vào hố chôn để làm phân bón; rác vô cơ như túi nilon, bao bánh kẹo để đốt; các loại vỏ chai được gom lại để bán phế liệu; các loại vỏ chai bao đựng thuốc trừ sâu được để xa khu vực dân cư sinh sống... Bà Nguyễn Thị Chía, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười cho biết: ở khu vực nông thôn không có xe thu gom rác, trước đây rác thải sinh hoạt của gia đình vứt lung tung, hiện tại được hướng dẫn phân loại, xử lý cụ thể từng loại rác.


Theo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tháp Mười, toàn huyện có hơn 1000 hộ tham gia chương trình, bên cạnh việc phân loại rác thải trong gia đình, các loại chai nhựa chai thủy tinh gom lại để bán phế liệu, số tiền thu được để tiết kiệm (nuôi heo đất), cuối năm số tiền thu được sẽ gom lại để giúp đỡ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong tổ phụ nữ. Mô hình phân loại rác thải của hội phụ nữ ra đời đã phần nào giúp cải thiện môi trường ở nông thôn, thu hút sự hưởng ứng của nhiều hội viên. Bà Hồ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tháp Mười cho biết: các chị em đều tham gia tích cực và còn hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình tham gia, tạo thói quen phân loại rác trong gia đình, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, không chỉ ở nhà mà đi bất kỳ nơi đâu đều phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Hàng tháng, các tổ phụ nữ còn tham gia thu gom rác ở các tuyến đường, tuyến kênh rạch tại địa phương. Trong thời gian tới, chương trình sẽ được triển khai trên toàn huyện và nhân rộng chương trình ra toàn tỉnh.


Mặc dù vẫn còn khó khăn do vùng nông thôn chưa có điều kiện xử lý triệt để các loại rác vô cơ, bước đầu, cách phân loại rác và xử lý của các gia đình nông thôn đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành hơn.

 


Phúc Hậu

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản