Hậu Giang quản lý chặt tại các chốt, trạm kiểm soát

Các địa phương, đơn vị phải siết chặt quản lý tại trạm kiểm soát, tạo bức tường vững chắc nhằm khống chế dịch ngay từ tuyến đầu, tuyệt đối không để ca bệnh từ ngoài xâm nhập vào tỉnh.

Đó là yêu cầu của ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương, sáng 10/9. 

Chú thích ảnh
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu.

Tại cuộc họp, ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Đã qua 10 ngày, tỉnh không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, số bệnh nhân khỏi bệnh tăng, số người cách ly tập trung giảm. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch còn rất lớn nếu thiếu sự kiểm soát chặt chẽ, có tâm lý chủ quan sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Để giữ vững thành quả, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị thường xuyên bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả, thực chất.

Tỉnh tăng cường lực lượng kiểm soát, tuần tra 24/24 giờ; siết chặt quản lý tại chốt, trạm kiểm soát trên đường bộ, đường thủy, nhất là khu vực tiếp giáp các tỉnh lân cận, tạo bức tường vững chắc nhằm khống chế dịch ngay từ tuyến đầu, tuyệt đối không để ca bệnh từ ngoài xâm nhập vào tỉnh. Người dân, phương tiện đi qua tỉnh thực hiện theo quy định chung của Chính phủ, lực lượng chức năng tăng cường giám sát toàn tuyến để không xảy ra tình trạng xe dừng, rẽ không đúng lộ trình; giám sát việc giao nhận hàng tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Ông Nghiêm Xuân Thành đề nghị, các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp để không xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, quản lý chặt người đang cách ly tại nhà; thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp được phép hoạt động; thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng theo quy định để kịp thời phát hiện, khống chế nguy cơ lây nhiễm.

Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân, phát huy tinh thần “người dân tự quản lý người dân”.

Hậu Giang từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở bảo đảm an toàn, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; hoàn thiện phương án lưu thông hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, sinh hoạt phù hợp điều kiện từng địa phương. Các địa phương quan tâm chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “không để ai đói ăn, thiếu mặc”...

Tính đến 18 giờ ngày 9/9, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 467 ca mắc COVID-19 (đã có 373 ca khỏi bệnh, 3 ca tử vong, trong đó 1 ca tử vong sau khi chuyển tuyến trên).

Trong sáng 10/9, tỉnh đã quyết định kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế tại ấp 9, 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy và khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ. Như vậy đến nay, tỉnh Hậu Giang không còn khu vực thực hiện cách ly y tế.

Trong xây dựng “vùng xanh”, toàn tỉnh có 6/8 huyện, thành phố ra quyết định công nhận 43/75 xã, phường, thị trấn “vùng xanh”.

Để thực hiện việc siết chặt từ bên ngoài, bảo vệ “vùng xanh”, Công an tỉnh đã đề nghị chọn 12 chốt kiểm soát (8 chốt đường bộ, 4 chốt đường sông) ở tuyến quốc lộ, tuyến giao thông thủy do các địa phương quản lý nâng lên thành chốt do tỉnh quản lý. Tại các chốt có Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự phối hợp lực lượng y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự. Đối với tuyến đường thủy, ngoài việc kiểm tra giấy tờ, lực lượng chốt sẽ trực tiếp kiểm tra phương tiện, đảm bảo không để người vào tỉnh không đúng quy định.

Hồng Thái (TTXVN)
Kiểm soát tốt, Hậu Giang nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch tại TP Vị Thanh
Kiểm soát tốt, Hậu Giang nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch tại TP Vị Thanh

Từ 14 giờ ngày 9/9, Hậu Giang nới lỏng thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Vị Thanh, theo công văn của Chủ tịch UBND tỉnh vừa được ban hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN