Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đề nghị các địa phương rà soát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh cá thể để hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại và phải có phương án phòng, chống dịch đối với từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Phương án hoạt động trở lại, mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp phải thực hiện bám sát theo tiêu chí, quy định của “vùng xanh”; đưa ra phương án cụ thể khi doanh nghiệp hoạt động trong “vùng xanh”, nhưng có người lao động trong “vùng vàng”, “vùng cam”. Doanh nghiệp trong “vùng vàng”, “vùng cam” nhưng người lao động ở “vùng xanh”, tuyệt đối đảm bảo quy định phòng, chống dịch và giữ vững vùng xanh.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh, trong thời gian đang xây dựng “vùng xanh”, các địa phương tiến hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp và thực hiện các bước thẩm định phương án phòng, chống dịch để các doanh nghiệp có thể hoạt động nhanh nhất khi địa phương được công nhận “vùng xanh”. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trở lại hoặc mở rộng quy mô không có phương án phòng, chống dịch, tuyệt đối không được phép hoạt động.
Trước khi phê duyệt phương án hoạt động của các doanh nghiệp, các địa phương phải đi thẩm định thực tế; tất cả phương án đều phải được thẩm định trước khi phê duyệt và thực hiện kiểm tra việc thực hiện phương án đối với các doanh nghiệp sau khi hoạt động lại.
Khi kiểm tra, tránh nhiều đoàn kiểm tra một doanh nghiệp, việc kiểm tra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng phương án. Các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” vẫn phải thực hiện 5K, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu.
Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết, do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, một số doanh nghiệp tạm ngưng sản xuất từ cuối tháng 7. Hầu hết các doanh nghiệp còn duy trì hoạt động thì đều cắt giảm sản lượng sản xuất do lao động ngoài tỉnh xin nghỉ có thời hạn.
Về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp theo phương châm “3 tại chỗ” và 5K, qua giám sát cho thấy, đa số các doanh nghiệp đều có ý thức tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tốt khuyến cáo 5K và cố gắng thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ”. Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” được đảm bảo, an toàn, giá cả ổn định. Giám đốc Sở Công Thương thông tin.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 khu công ngiệp, 4 cụm công nghiệp tập trung do Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh quản lý và 6 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý.
Đến nay, có 35 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, hiện còn 41 doanh nghiệp đăng ký hoạt động “3 tại chỗ”; trong đó, các khu, cụm công nghiệp do Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh quản lý có 14 doanh nghiệp ngưng hoạt động, 35 doanh nghiệp đang duy trì hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với tổng số lao động được bố trí tại chỗ là trên 5.000 người.
Tại các cụm công nghiệp do huyện, thị xã, thành phố quản lý có 21 doanh nghiệp ngưng hoạt động, 6 doanh nghiệp đăng ký hoạt động “3 tại chỗ” với khoảng 300 lao động.
Qua việc nắm tình hình của các ngành chức năng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài cụm công nghiệp đang xây dựng phương án thực hiện “mục tiêu kép”, dự kiến sau khi được công nhận “vùng xanh” sẽ trình cấp thẩm quyền phê duyệt để hoạt động trở lại.