Bến Tre, Kiên Giang tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16

Ngày 1/8, UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn gửi các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố về việc triển khai Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Kiểm tra người dân khi vào thành phố Bến Tre. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các huyện, thành phố trong tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của tỉnh đã ban hành trong thời gian qua.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Ngoài ra, các địa phương tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy"; tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Lãnh đạo các huyện, thành phố chịu trách nhiệm nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương quản lý. Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh khác đến địa bàn tỉnh thì Công an tỉnh và Công an huyện tổ chức đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn; tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca (có thể bố trí xe tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy); thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Tỉnh Bến Tre tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 14 ngày kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7 2021.

UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn đồng thời phối hợp, hỗ trợ, chi viện phù hợp cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp. Đồng thời, vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy".

UBND tỉnh Bến Tre cũng giao các huyện, thành phố tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vaccine. Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tiêm vaccine. Mặt khác, tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc…

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre, từ 6 giờ đến 11 giờ ngày 1/8, tỉnh Bến Tre ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca dương tính trên toàn tỉnh là 812 ca. Đến nay, tỉnh đã ghi nhận 9 ca tử vong, có 149 ca đã ra viện./.

* Tỉnh Kiên Giang tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0 giờ, ngày 2/8/2021 đến hết ngày 15/8/2021.

Chú thích ảnh
Lực lượng cấm chốt kiểm tra người qua lại trên tuyến tránh Lạc Hồng, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Lê Sen/TTXVN

Tỉnh thực hiện giãn cách theo nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”; gia đình cách ly với gia đình; ấp cách ly với ấp; xã, phường và thị trấn cách ly với xã, phường và thị trấn; huyện, thành phố cách ly với huyện, thành phố; tỉnh cách ly với tỉnh. Tỉnh tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh cho tới khi hết giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

Tiếp đến, tỉnh yêu cầu mọi người dân, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội như đã áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 19/7/2021 đến ngày 1/8/2021, với tinh thần nghiêm túc, chặt chẽ hơn. Các ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân, cán bộ, chiến sỹ trong tỉnh tích cực hưởng ứng và thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các giám đốc sở, thủ trưởng các ban ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm thực hiện cao hơn, sớm hơn theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện và giám sát, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”. Ngành chức năng và các địa phương tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Trong một diễn biến khác, Sở Công thương Kiên Giang triển khai thực hiện kế hoạch với các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh trong thực hiện giãn cách xã hội. Hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, hệ thống phân phối trên địa bàn thực hiện cung ứng hàng hóa thiết yếu, bán hàng online, giao hàng tại nhà… không để xảy ra khan hiếm hàng hóa, sốt giá, bất ổn thị trường ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tiếp đến, các doanh nghiệp sản xuất và các hệ thống phân phối như: Hệ thống siêu thị Co.opmart, Mega Market, Vinmart và hệ thống cửa hàng Vinmart, cửa hàng Bách hóa Xanh, hệ thống cửa hàng các doanh nghiệp thương mại… duy trì sản xuất ổn định, chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân theo địa bàn huyện, thành phố đã được Sở Công thương Kiên Giang phân công phụ trách trước đó. Cụ thể là Siêu thị Co.opmart Rạch Giá chịu trách nhiệm cung ứng thị trường thành phố Rạch Giá, đồng thời thực hiện các chuyến hàng lưu động về các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng và cụm đảo huyện Kiên Hải. Siêu thị Co.opmart Kiên Giang chịu trách nhiệm dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung ứng thị trường thành phố Rạch Giá, đồng thời thực hiện các chuyến hàng lưu động về các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, Tân Hiệp và thành phố biển đảo Phú Quốc. Siêu thị Co.opmart Hà Tiên chịu trách nhiệm dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung ứng thị trường thành phố Hà Tiên, đồng thời thực hiện các chuyến hàng lưu động về các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành và các xã đảo Hòn Nghệ, Sơn Hải, Tiên Hải.

Cùng với đó, Siêu thị Mega Market Rạch Giá chịu trách nhiệm dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung ứng cho hệ thống khách hàng bán lẻ của siêu thị ở các tuyến huyện, thành phố. Siêu thị Vinmax và hệ thống cửa hàng tiện lợi Vinmax+ chịu trách nhiệm đảm bảo hệ thống bán lẻ tại các cửa hàng hiện có trên địa bàn thành phố Rạch Giá. Hệ thống cửa hàng tiện lợi Bách hóa Xanh chịu trách nhiệm đảm bảo hệ thống bán lẻ tại các cửa hàng trên địa bàn các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Châu Thành, Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Hòn Đất, Kiên Lương và 2 thành phố Rạch Giá, Hà Tiên.

Công ty cổ phần thương mại Kiên Giang và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Kiên Giang chịu trách nhiệm dự trữ hàng hóa, đảm bảo thị trường mặt hàng gạo cho toàn tỉnh Kiên Giang.

Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương tập trung triển khai thực hiện hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Công Trí - Huy Hải (TTXVN)
Agribank Bến Tre chủ động biện pháp đảm bảo giao dịch an toàn với khách hàng
Agribank Bến Tre chủ động biện pháp đảm bảo giao dịch an toàn với khách hàng

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã thực hiện thêm biện pháp đảm bảo giao dịch an toàn với khách hàng thông qua lắp đặt và đưa vào sử dụng “Hệ thống băng chuyền vận chuyển chứng từ” đảm bảo khoảng cách 2m giữa khách hàng và giao dịch viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN