Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 2/9, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu lực lượng Công an tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Chú thích ảnh
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022. Ảnh minh họa: haiduong.gov.vn

Lực lượng Công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn, ùn tắc giao thông như: vi phạm tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; vi phạm khi đi ngang qua đường ngang đường sắt. Các phương tiện thủy có vi phạm như chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không trang bị dụng cụ cứu sinh, chống đắm; không có chứng chỉ chuyên môn. Cùng với đó, lực lượng chức năng tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; kiên quyết trấn áp các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.
 
Các lực lượng chức năng chủ động bố trí lực lượng điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông khi có tai nạn, xảy ra ùn tắc nhất là trên các tuyến quốc lộ, các tuyến đường giao thông trọng điểm; tăng cường kiểm tra an toàn giao thông đường sắt tại các đường ngang, lối đi dân sinh và kiểm tra tại các bến đò, phà, bến khách ngang sông.
 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Giao thông Vận tải có phương án đảm bảo năng lực và chất lượng vận tải khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. Các đơn vị vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh.
 
Đồng thời, ngành Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục các hư hỏng, rà soát, bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, nhất là tại các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong, hẹp, tầm nhìn hạn chế… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
 
Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”. Các trường học tập trung giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo an toàn; đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở khu vực cổng trường học.
 
Các cơ quan là thành viên của Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông; duy trì và nhân rộng các mô hình tổ, hội tham gia giữ gìn bảo đảm an ninh trật tự an toàn giao thông tại các thôn, khu dân cư, tổ dân phố; nâng cao ý thức tham gia giao thông cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người thân trong gia đình cần thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông như: không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn, chú ý quan sát khi tham giao thông, chấp hành nghiêm đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy…
 
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 100 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 77 người, bị thương 41 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ giảm 16 vụ (13,8%), số người chết giảm 19 người (19,8%) và số người bị thương giảm 3 người (6,8%). Các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 1.372 trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phạt tiền trên 3,89 tỷ đồng, tước 341 giấy phép lái xe, tạm giữ 225 phương tiện.

Mạnh Tú (TTXVN)
Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 2/9
Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 2/9

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc sẽ tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN