Bắc Ninh: Kiểm tra hơn 1.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2024, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tại một siêu thị.

Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập 128 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, trong đó tuyến tỉnh thành lập 2 đoàn, tuyến huyện thành lập 9 đoàn, tuyến xã thành lập 117 đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Trung thu. Trong đó, tổng số cơ sở được kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh là 1.272 cơ sở.

Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, về cơ bản các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cơ sở lưu trữ đầy đủ hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/bản cam kết cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, bản tự công bố sản phẩm, … đồng thời đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nhận thức, ý thức thực hành của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Kết quả, số cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm 1.102 cơ sở (bằng 86,6%), số cơ sở chấp hành chưa tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm là 170 cơ sở (bằng 13,3%). Số cơ sở chấp hành chưa tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tập trung chủ yếu ở tuyến xã, phường, thị trấn. Bên cạnh kiểm tra, các đoàn cũng đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt hơn nữa vấn đề an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các cơ sở trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; tăng cường quản lý chặt chẽ nhằm ngăn ngừa tối đa các loại thực phẩm không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có cơ chế khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm, công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Thanh Thương
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN