Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các cấp, các ngành trong tỉnh Bắc Ninh coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần đặc biệt cảnh giác, siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang tại Phiên họp thường kỳ tháng 11, tổ chức ngày 17/11.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh bảo vệ chợ kiểm tra thân nhiệt cho người dân vào chợ Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế, các sở, ngành và địa phương liên tục cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để xây dựng kịch bản, chủ động ứng phó. Các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân phải đảm bảo an toàn, kiên quyết cho dừng hoạt động nếu không đáp ứng điều kiện; tăng cường triển khai khám chữa bệnh từ xa; nâng cao năng lực xét nghiệm, truy vết trường hợp có nguy cơ mắc bệnh; sẵn sàng các điều kiện về trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đưa nội dung phòng, chống dịch COVID-19 vào nội dung họp thường kỳ để nhắc nhở, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 8 ca mắc COVID-19, đây là những người nhập cảnh từ nước ngoài, trong đó có 2 trường hợp đã điều trị khỏi. Hiện tỉnh đang cách ly tập trung 27 trường hợp tại khu cách ly tập trung và 500 chuyên gia nước ngoài tại các khách sạn. Bắc Ninh hiện có trên 349.000 người khai báo y tế; 26,2% dân số toàn tỉnh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Theo bà Tô Thị Mai Hoa, qua hơn 2 tháng, Việt Nam chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Hiện nay một số người dân có tư tưởng lơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, vì thế nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

Thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế trên các ứng dụng. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo Phòng y tế thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, trường học, công ty, doanh nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định; đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao là người nước ngoài sang làm việc tại các công ty đối tác ở Việt Nam.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục rà soát, sẵn sàng các điều kiện về trang thiết bị, thuốc, vật tư hóa chất theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế để đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Quang Nhiều (TTXVN)
Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép
Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép

Là địa phương có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn lao động nước ngoài, nên tỉnh Bắc Ninh chú trọng siết chặt công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN