Bắc Ninh: Cân đối các chỉ tiêu để hướng tới phát triển đô thị loại I

Tại phiên họp chuyên đề về các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn ra ngày 12/3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đã chỉ đạo các địa phương liên quan tập trung rà soát quy hoạch cho phù hợp các quy hoạch phân khu trong thời gian tới. Mỗi quy hoạch cần làm rõ các nội dung về: sứ mệnh, chức năng quan trọng nhất của quy hoạch phân khu; cân đối các chỉ tiêu trong từng quy hoạch để hướng tới tiêu chí toàn tỉnh là đô thị loại I.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. 

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cũng chỉ đạo các đơn vị trong quá trình lập quy hoạch, cần bố trí, sắp xếp đảm bảo tính liên thông, đồng bộ giữa các quy hoạch phân khu và hài hòa giữa các dự án đô thị công nghiệp, giữa các đô thị lớn, vừa và nhỏ; đảm bảo không gian bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc trong từng đồ án quy hoạch phân khu. Cùng với đó, tạo dư địa cho tỉnh phát triển theo định hướng xanh - sinh thái, chức năng vệ tinh thủ đô, phát huy lợi thế về thương mại dịch vụ logistics...

Theo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác lập, trình thẩm định, phê duyệt các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng. Đến nay, đã cơ bản hoàn thiện các phương án quy hoạch phân khu đô thị thuộc Quy hoạch đô thị Bắc Ninh.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng được nghe nội dung 14 quy hoạch phân khu thuộc quy hoạch đô thị Bắc Ninh. Các đại biểu cũng đề xuất đơn vị tư vấn cần làm việc kỹ với các địa phương liên quan để làm rõ tính khả thi về hạ tầng kỹ thuật và hệ thống giao thông trong các quy hoạch phân khu; trong các bản vẽ quy hoạch, chỉ nên thể hiện ở cấp độ quy hoạch phân khu 1/2.000, tránh chi tiết quá vào các công trình tôn giáo, tín ngưỡng.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham luận về các đồ án Quy hoạch phân khu thuộc Quy hoạch đô thị Bắc Ninh. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung đánh giá, các đồ án quy hoạch phân khu có ý nghĩa rất quan trọng, khi được triển khai, sẽ góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương trong toàn tỉnh. Qua các quy hoạch phân khu này, các chỉ số cơ bản đảm bảo, tuy nhiên, cần làm sao để trong quy hoạch chung đảm bảo hài hòa các chỉ số. Các quy hoạch phân khu cần được rà soát kỹ và tập trung vào phát triển không gian đô thị gắn với phát triển kinh tế - xã hội.    

Đô thị Bắc Ninh được quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có diện tích 49.137 ha, gồm 5 đơn vị hành chính: thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, thị xã Quế Võ, huyện Yên Phong, huyện Tiên Du. Đây là đô thị cửa ngõ của Vùng thủ đô Hà Nội, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, là trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch và kinh tế tri thức. Đồng thời là đầu mối giao thông quan trọng, gắn kết với các hành lang kinh tế, thuận lợi cho việc trao đổi, giao thương hàng hóa.

Theo quy hoạch, Đô thị Bắc Ninh có mô hình chùm đô thị hướng tâm với cấu trúc 1 trọng tâm (thành phố Bắc Ninh), 3 hành lang (Quốc lộ 1, Quốc lộ 18 và sông Đuống), 1 vành đai dịch vụ và 7 khu vực phát triển. Quy hoạch giao thông đường bộ gồm 4 tuyến cao tốc, 3 tuyến quốc lộ và 11 tuyến tỉnh lộ. 

Đỗ Huyền (TTXVN)
Xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành đô thị loại I
Xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành đô thị loại I

Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa có nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN