Sín Chải - nơi đàn ông đoản thọ

Hơn chục năm nay, ở thôn Sín Chải, huyện Bát Xát (Lào Cai) có tới 18 người đàn ông chết bất thường, trong đó người thọ nhất chỉ hơn 50 tuổi. Cả thôn Sín Chải có 28 hộ dân sinh sống thì có tới hơn chục phụ nữ góa chồng, gần 20 đứa trẻ mồ côi cha.

Hơn chục năm nay, ở thôn Sín Chải, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (Lào Cai) có tới 18 người đàn ông chết bất thường, trong đó người thọ nhất chỉ hơn 50 tuổi. Cả thôn Sín Chải có 28 hộ dân sinh sống, đều là người Hà Nhì, thì có tới hơn chục phụ nữ góa chồng, gần 20 đứa trẻ mồ côi cha.

Bà cháu hàng ngày rau cháo nuôi nhau.


Người ta cho rằng, đàn ông ở đây chết trẻ, phần vì hầu hết những người bị chết đều có tiền sử sử dụng chất gây nghiện, sống theo tập quán cũ: ngoài việc san ruộng bậc thang, làm ruộng, đào đất, thì chỉ ở nhà uống rượu, ăn ít, lâu dần thành bệnh, còn lại mọi việc do người phụ nữ gánh vác.

Phần khác, có thể do đất ở đây không giống với đất các nơi khác (trắng, xốp, dễ tan trong nước), bị nghi nhiễm phóng xạ, khiến người đàn ông bị ảnh hưởng.


Ông Tra Dê Đo bên người con trai ốm yếu.


Được biết, thôn Sín Chải đã được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cắm biển quan trắc môi trường phóng xạ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản thông báo, kết luận chính thức về đất, môi trường ở đây như thế nào.

Vì thế, người dân ở đây hàng ngày vẫn phải chung sống với nỗi lo canh cánh "đàn ông đoản thọ" và mong cơ quan chức năng sớm có kết luận, để nếu đúng là đất bị nhiễm phóng xạ thì bà con sẽ được chuyển đến chỗ ở mới an toàn.


Em Cao Giá Xe hàng ngày vào rừng hái rau để nuôi 4 đứa em thơ.


Bà Lý Mẩy năm nay đã 80 tuổi.


Những em bé ở Sín Chải.


Hàng ngày, phụ nữ Hà Nhì đi lao động kiếm tiền còn đàn ông ở nhà trông con.Ông Tra Dê Đo 53 tuổi, hiện là người đàn ông sống thọ nhất làng.


Đàn ông Hà Nhì ở Sín Chải uống rượu rất nhiều vì vậy cơ thể cũng suy kiệt, thường xuyên ốm yếu. Phần lớn, da dẻ họ đều vàng vọt, đen sạm.Chùm ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN
  • Hấp dẫn bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo

    Hấp dẫn bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo

    Nằm cách trung tâm thị xã Lai Châu khoảng 30 km, bản Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu) được nhắc đến như “thung lũng mỹ nhân... Mang trong mình những nét văn hóa đặc trưng, cùng với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, bản Vàng Pheo hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng.

  • Bản văn hóa ở vùng cao

    Bản văn hóa ở vùng cao

    Phong trào "Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã góp phần rất lớn trong việc hình thành nếp sống văn hóa mới, đoàn kết cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản