Mùa mưa đến, dân Cống Rua vẫn phấp phỏng qua suối

Điểm dân cư Cống Rua thuộc bản Làng Ninh, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) có 30 hộ dân, với trên 200 nhân khẩu, đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, cuộc sống chủ yếu là tự cung, tự cấp. Đặc biệt, do chưa có cầu bắc qua suối, nên mỗi khi mùa mưa đến thì điểm dân cư này gần như bị cô lập, học sinh thì phải nghỉ học.

Ngày ngày, các thầy cô phân công nhau để đưa các em qua cầu đến trường.


Theo chân 30 học sinh của khu dân cư Cống Rua qua suối để đến trường học, mới biết được sự khó khăn đối với các em. Để đến được lớp học tại điểm trường lẻ, các em phải vượt qua gần 2 km đường núi dốc, còn các em đang học tại điểm trường chính thì phải đi bộ hơn 8 km. Không những thế, các em còn phải bò qua chiếc cầu tạm bợ bắc bằng mấy cây tre mới qua được suối. Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, các thầy cô giáo và người dân trong điểm dân cư Cống Rua hàng ngày phải cử người lớn túc trực hai bên đầu cầu để đưa và đón các em. Mùa khô còn đi lại dễ dàng, nhưng mùa mưa chỉ cần sơ sảy thì cả người lớn và trẻ em có thể rơi xuống suối.

Cây cầu tạm luôn tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa mưa.


Cô giáo Trần Thị Dung, Trường mầm non Bông Sen, xã Túc Đán, cho biết: 7 giờ sáng hàng ngày, nhà trường cử hai cô giáo đến đầu cầu này để đón học sinh vào lớp. Vào những ngày mưa gió, do phụ huynh không dám cho con vượt suối, nên tỷ lệ chuyên cần cũng không được đảm bảo. Mong ước lớn nhất của người dân nơi đây là làm sao Cống Rua có được một cây cầu để các em học sinh không phải nghỉ học mỗi khi mùa lũ về.

Được biết, cây cầu tạm hiện nay là do ông Lầu A Tồng, già làng điểm dân cư Cống Rua, đã ủng hộ tiền và đứng ra vận động nhân dân tổ chức làm cầu tạm cho các cháu hàng ngày đến lớp, cũng như để người dân có thể đi lại mua bán những nhu yếu phẩm phục vụ đời sống. Ông Lầu A Tồng bộc bạch: Vì cầu làm bằng tre nứa nên cứ đến tháng 7, tháng 8 lũ về lại trôi mất cầu nên phải đợi nước rút rồi làm lại cầu. Năm nào ít lũ thì cầu còn sử dụng được lâu. Bản thân ông cũng không nhớ bao nhiều lần phải làm lại cầu. Ông và người dân ở đây cũng mong muốn Nhà nước đầu tư xây dựng cầu để nhân dân đi lại bớt khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND xã Túc Đán Vàng A Giàng cho biết: "Chính quyền địa phương xã Túc Đán cũng đã kiến nghị làm cầu nhiều lần nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên đến nay cầu vẫn chưa được xây".

Tuấn Anh

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản