Làm giàu từ mô hình trồng cam

Thành công với mô hình trồng cam sành và cam soàn, gia đình anh Lê Văn Việt ở ấp Hòa Thới, xã Hòa Lộc, tỉnh Bến Tre, đã vươn lên làm giàu nhờ chịu khó làm ăn và biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
 
Trước kia gia đình anh Việt chỉ có 2 công đất trồng mía, hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2000, sau khi tham quan mô hình trồng cam và thấy hiệu quả, anh Việt đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cam sành, đến nay, gia đình anh đã có 14 năm kinh nghiệm trồng cam.

Ban đầu trồng cam sành cũng không mấy thuận lợi. Khi gia đình thu hoạch vụ đầu tiên thì bị nước ngập, cây cam chết khá nhiều. Không nản lòng, vợ chồng anh Việt đã quyết tâm làm lại. Nhờ tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng cam ở vùng trũng, anh Việt đã rút kinh nghiệm, đắp bờ bao quanh vườn, làm hệ thống tiêu thoát nước để chủ động tránh ngập úng cho cam. Nhờ vậy vườn cam của anh đã phát triển tốt, ổn định và cho thu hoạch cao liên tiếp trong nhiều năm liền. Có tiền, anh Việt mua thêm 17 công đất để tiếp tục mở rộng mô hình.


Theo anh Việt, cam sành là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần cây dừa và các cây trồng khác, trồng cam quan trọng là phải chủ động được bờ bao và bón phân hợp lý. Mỗi năm, trừ hết các chi phí, gia đình anh thu về khoảng trên 500 triệu đồng. Những năm được mùa có thể thu hoạch tới trên 18 tấn cam cả vườn, thu về gần 800 triệu đồng.

Nhờ thành công từ mô hình trồng cam sành, gia đình anh Việt đã nuôi con ăn học thành đạt và xây được ngôi nhà khang trang.

PV (Theo Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bến Tre)

loading...
loading...
Tin khác
  • Đắm đuối với chữ Thái cổ

    Đắm đuối với chữ Thái cổ

    05:51 ngày 12/08/2014

    Nhìn cách ông Điêu Văn Thuyển (sinh năm 1952), dân tộc Thái, ở thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ (Lai Châu) nâng niu từng trang chữ viết của đồng bào Thái mà ông đã sưu tầm, lưu giữ được mới thấy hết sự đam mê của ông đối với nét chữ của đồng bào mình.

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản