Kiểm tra kết quả thực hiện các chính sách dân tộc tại Quảng Nam

Ngày 3/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Nông Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu, đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam nhằm kiểm tra, nắm bắt tình hình vùng đồng bào dân tộc và kết quả thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi, trong đó có 3 huyện nghèo được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 127.500 đồng bào dân tộc thiểu số, gồm các dân tộc: Cơ Tu, Cor, Xê Đăng, Tà Riềng, Ve... cùng chung sống. Những năm qua, vùng dân tộc, miền núi của Quảng Nam nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của Trung ương và tỉnh nên bộ mặt nông thôn miền núi, tình hình sản xuất, đời sống của bà con có nhiều khởi sắc. Các chương trình, chính sách đầu tư cho vùng miền núi đã bước đầu khơi dậy được nguồn lực trong dân và tập trung giải quyết các yêu cầu thiết thực như chuyển dịch cơ cấu sản xuất; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào. Tại các vùng đồng bào dân tộc, tốc độ giảm nghèo được đẩy nhanh, độ che phủ rừng tăng, môi trường sinh thái được đảm bảo, văn hóa truyền thống dân tộc, an ninh chính trị được giữ vững, đoàn kết dân tộc ngày càng bền chặt.

Từ các nguồn hỗ trợ của Trung ương và tỉnh,, từ năm 2010 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ  hơn 20 tỷ đồng dạy nghề cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số; giải quyết cho hơn 1.600 dự án vay vốn phát triển kinh tế, qua đó tạo việc làm cho gần 2.000 lao động. Tỉnh cũng hỗ trợ hơn 8.200 hộ nghèo xây nhà ở; đầu tư xây dựng gần 470 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, nước sinh hoạt, giao thông, điện…

Tỷ lệ hộ nghèo của 9 huyện miền núi giảm nhanh, bình quân giảm khoảng 5%/năm. Tuy nhiên, đặc điểm địa hình khu vực miền núi Quảng Nam rất hiểm trở, độ dốc lớn nên rất khó triển khai sản xuất theo hướng chuyên canh và gây nhiều khó khăn trong việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, công trình phúc lợi ở các thôn, bản.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đề xuất với Chính phủ tiếp tục thực hiện dự án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cấp xã thực hiện chương trình 135; bổ sung chế độ cấp Thẻ bảo hiểm y tế hàng năm cho già làng, trưởng bản, người có uy tín; bỏ hình thức cử tuyển học nghề mà sử dụng hình thức đăng ký học nghề theo nhu cầu, nguyện vọng của người học; nâng mức hỗ trợ học sinh đang theo học trường dân tộc nội trú và bán trú lên 600.000 đồng/học sinh/tháng; hỗ trợ hoàn toàn về giống cây trồng cho đồng bào dân tộc trồng rừng sản xuất…

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Nam trong việc thực hiện chính sách dân tộc; đánh giá cao tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã thực hiện đồng đều và hiệu quả những chính sách này, thể hiện rõ nét nhất ở hệ thống cơ sở hạ tầng vùng miền núi của tỉnh đã được cải thiện rất nhiều, đây là tiền đề để phát triển kinh tế. Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số cả về chất lượng và số lượng; đồng thời quan tâm tới cuộc sống của bà con dân tộc ở những khu vực tái định cư thủy điện.

Trước đó, ngày 2/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đi kiểm tra thực tế tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.


Đỗ Trưởng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản