Khắc phục việc học sinh bỏ học giữa chừng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, năm học 2015 - 2016, số học sinh bỏ học ở khối trung học phổ thông của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng học kỳ I đã có trên 500 em bỏ học, trong khi đó cả năm học 2014 - 2015 là 688 em.

Sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sĩ số học sinh/lớp ở các trường trung học phổ thông tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông... lại dần thiếu hụt. Thậm chí, có những trường số học sinh bỏ học lên tới 90 em. Nguyên nhân tình trạng trên là do kinh tế gia đình khó khăn, phụ huynh không quan tâm đến việc học của con em, nhiều em bỏ học đi làm ăn xa, nhiều em chuyển sang học nghề...

Tạo môi trường học tập tốt để giảm thiểu học sinh bỏ học.

Ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Sở đã chỉ đạo các nhà trường rà soát, nắm bắt các học sinh có nguy cơ bỏ học; đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn chủ động nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh của các em để tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các em đến trường. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng dạy học sát đối tượng, thông qua giải pháp này giúp giáo viên kịp thời phát hiện điểm yếu của học sinh, động viên khích lệ các em trong quá trình học tập. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các nhà trường cần định hướng cho các em cách chọn trường, chọn nghề để phù hợp với khả năng của mình. Với những em năng lực yếu, có thể khuyến khích các em tham gia chương trình vừa học vừa làm.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đảm bảo đúng và đủ, kịp thời các chế độ hỗ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao theo quy định; tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục; triển khai cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tạo ra môi trường sư phạm lành mạnh, tạo hứng thú học tập cho học sinh ở trường.
Bích Huệ
Tin khác
  • Đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Gò Quao

    Đổi thay ở vùng đồng bào Khmer Gò Quao

    07:15 ngày 21/02/2019

    Là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm hơn 31% dân số, thời gian qua, huyện Gò Quao (Kiên Giang) tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, đồng thời vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, diện mạo các phum, sóc ở Gò Quao đang thay đổi từng ngày, cuộc sống người Khmer ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản