Không có chuyện 'bỏ học xách hàng thuê qua cửa khẩu'

Trước thông tin từ đầu tháng 11 đến nay, lượng người xuất, nhập cảnh (XNC) sang Trung Quốc mua hàng hóa về nước tăng đột biến là do cư dân biên giới đi xách hàng thuê cho các chủ hàng lớn, ngày 17/12, Bí thư Thành ủy Móng Cái (Quảng Ninh) Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Không có trào lưu cư dân biên giới, học sinh bỏ học đi xách hàng thuê qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Người dân xếp hàng làm thủ tục qua cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: TTXVN


Theo chính sách của nhà nước, mỗi cư dân biên giới có đường biên với Trung Quốc sẽ được cấp sổ thông hành màu xanh (thẻ xanh) được sang Trung Quốc mua hàng hóa với số lượng hạn chế và trị giá không quá 2 triệu đồng. Trung bình một ngày có từ 8.000 đến 10.000 người, cá biệt có ngày lên tới 20.000 người XNC qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Bí thư Thành ủy Móng Cái khẳng định, dù có chuyện cư dân biên giới đi xách hàng thuê cho các chủ hàng, song hiện tượng trên không hình thành trào lưu và phổ biến.

Lý giải nguyên nhân lượng người XNC gia tăng qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, ông Nguyễn Xuân Ký cho rằng, lực lượng chức năng của hai nước Trung Quốc và Việt Nam đồng loạt áp dụng chính sách siết chặt quản lý đường biên, không cho việc XNC, xuất nhập khẩu hàng hóa đi qua các đường mòn, lối mở nên buộc cư dân muốn XNC và xuất nhập khẩu phải đi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thêm vào đó, từ tháng 11/2014, phía Trung Quốc đã cho phép khách du lịch nước này được sử dụng sổ thông hành đi du lịch vào Việt Nam, khiến lượng khách du lịch người Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng đáng kể.

Bí thư Thành ủy Móng Cái Nguyễn Xuân Ký khẳng định, lượng người Việt Nam làm thủ tục XNC qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái khoảng 55%, trong đó chỉ có khoảng 1/3 số người này là cư dân biên giới. Số người dân khác không phải cư dân biên giới nếu mua hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam buộc phải khai báo và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Nếu cư dân biên giới mua hàng không quá 2 triệu đồng mà dùng không hết đem ra chợ bán thì phải đóng thuế, hoặc nếu mang hàng vượt khỏi ranh giới trạm kiểm soát liên ngành km15 - Bến tàu Dân Tiến cũng phải đóng thuế số hàng đó.

Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, hiện tại, các cơ quan chức năng như hải quan, biên phòng, công an, Ban Quản lý cửa khẩu đã phải tăng cường lực lượng ở cửa khẩu Móng Cái để bảo đảm an ninh trật tự. Thành phố Móng Cái yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác quản lý việc cấp sổ thông hành đúng quy định để hạn chế việc một số đối tượng lợi dụng chính sách ưu đãi cư dân biên giới để tập kết hàng hóa, nhất là tại các xã, phường khu vực giáp biên.


Văn Đức (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản