Đồng bào Mường Tè nô nức đi bầu cử sớm

Ngày 15/5, ngày hội bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ở 3 xã đặc biệt khó khăn là Tá Bạ, Tà Tổng, Mù Cả, huyện biên giới Mường Tè (tỉnh Lai Châu), đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, đúng luật.

Các cử tri là đồng bào các dân tộc La Hủ, Hà Nhì và Mông đều rất vui mừng và kỳ vọng về những đại biểu được lựa chọn sẽ có chương trình hành động cụ thể, đem lại no ấm cho bản làng, quê hương mình.

Cụ Toán Ho De, 90 tuổi, tự chống gậy đến điểm bầu cử Mù Cả từ sáng sớm, khi những hạt sương vẫn còn vương trên ngọn cây. Cụ cho biết: “Bà con trong bản được tuyên truyền thường xuyên về quyền và nghĩa vụ bầu cử, nên đều nắm được đầy đủ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Tôi rất vui vì ở tuổi này vẫn bầu cử được. Tôi mong đại biểu trúng cử sẽ là người đại diện cho đồng bào các dân tộc vùng cao đưa ra những chính sách, giải pháp phù hợp để giúp đời sống của đồng bào được nâng lên”.

Đồng bào đi bầu cử khi sương sớm vẫn phủ trắng những quả đồi.

Cụ Toán Ho De, 90 tuổi, chống gậy đi bầu cử.

Còn ông Lỳ Đại Khai, Phó Bí thư Chi bộ bản Ma Ky thông báo: Nhân dân trong bản rất vui mừng được tham gia cuộc bầu cử. Lãnh đạo địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con trong bản đi bầu cử đầy đủ, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài, có năng lực, giúp đời sống bà con ngày một phát triển, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Mường Tè, đến 11 giờ 15 phút ngày 15/5, hơn 5.800 cử tri của 3 xã đã đi thực hiện quyền công dân của mình tại 32 điểm bầu cử. Riêng xã Mù Cả hoàn thành sớm nhất, lúc 10 giờ 30 phút.

Xem thông tin về các ứng cử viên.

“Đặc biệt, tại 3 điểm đồng bào Mông di cư tự do đến là Khu Ma Thấp, Khu Ma Cao và Khù Nhò, với 42 cử tri, lúc 9 giờ 30 đã bỏ phiếu xong”, Chủ tịch UBND xã Mù Cả, Pò Khừ Xá cho biết.

Sáng suốt lựa chon người có đức, tài.

Cụ Chu Mò Nu, 80 tuổi, sức yếu, được tổ bầu cử Ma Ky mang hòm phiếu phụ đến tận nhà.

Đại diện người dân niêm phong hòm phiếu

Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, thành viên Ban Chỉ đạo Ủy ban bầu cử huyện cho biết: “Cử tri tới bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đạt kết quả cao là nhờ khâu chuẩn bị đã được triển khai từ trước ngày bầu cử hơn 1 tháng, đặc biệt là sự vào cuộc của tất cả các cấp chính quyền, đoàn thể, hội và đội ngũ người có uy tín, tuyên truyền để đồng bào nhận thức được trách nhiệm của mình trước sự phát triển của đất nước, của thôn bản... «Ba xã bầu cử sớm, giao thông đi lại, thông tin liên lạc rất khó khăn, có xã có dân di cư tự do, song huyện cũng đã quán triệt đến các đồng chí phụ trách bầu cử tại các tổ, cũng như Ban bầu cử các xã. Sau khi cử tri đã bỏ phiếu xong và đợi đến hết giờ thì các tổ này lập biên bản, khẩn trương mang hòm phiếu về trung tâm để kiểm phiếu”.

Ngay từ đầu giờ chiều 15/5 cán bộ trong tổ bầu cử đã khẩn trương kiểm phiếu để có kết quả sớm nhất gửi về Ủy ban bầu cử các cấp.

Bài và ảnh: Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản