Diện mạo mới trên vùng đất cách mạng

Cùng với những năm tháng chiến tranh ác liệt của đất nước, tinh thần chiến đấu bất khuất, kiên cường của nhân dân bản Lướt, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của toàn dân tộc. Trong công cuộc đổi mới, phát huy truyền thống cách mạng là cái nôi ra đời chi bộ Đảng của tỉnh Lai Châu, nhân dân bản Lướt luôn đoàn kết, hăng say lao động và phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo.

Nhà văn hóa bản Lướt được đầu tư xây dựng.

Có tới trên 90% là dân tộc thiểu số, nhưng từ nhiều năm nay, các hộ dân ở bản Lướt đã biết vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đổi mới cây trồng vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng. Là một trong những hộ gia đình điển hình trong phát triển kinh tế của bản, gia đình bà Lò Thị Pồ hiện trồng trên 3.000 m2 lúa; ngoài nấu rượu, gia đình còn nuôi gần 20 con lợn thịt, cùng hàng chục con trâu bò. Đặc biệt, nhờ mạnh dạn đầu tư vào trang trại gia cầm, với trên 700 con, mỗi năm gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Là bản cách mạng, bản văn hóa, người dân bản Lướt có ý thức cùng nhau gìn giữ bình yên bản làng thông qua các quy ước được xây dựng. Phát huy được những tiềm năng thế mạnh hiện có về đất đai và vị trí thuận lợi thông thương hàng hóa, những năm qua, nhiều gia đình trong bản đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Ngoài trồng ngô, lúa, bà con đã biết tận dụng nguồn nước quanh năm để đào ao nuôi cá và gia cầm các loại. Với lợi thế mặt nước, thu nhập thủy sản hàng năm của bà con có thể cho lợi nhuận trên dưới 20 triệu đồng. Đối với trên 50 ha diện tích đất trồng lúa nước, bà con trong bản đã biết đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy như: Hương thơm, bắc thơm, nghi hương, séng cù… cho năng suất đạt trên 50 tạ/ha. Chính vì vậy, đời sống của nhân dân trong bản có nhiều khởi sắc hơn. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người ở bản Lướt đã là hơn 14 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của bản chỉ còn khoảng 8%.

Nhiều hộ dân trong bản đã biết cách làm ăn, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Theo ông Soi Văn Lốt, trưởng bản Lướt, kinh tế phát triển, bà con đã quan tâm nhiều hơn đến chuyện học hành của con cái vì thế trong bản không còn tình trạng học sinh bỏ học. Điện sáng đã về tận các ngõ ngách, an ninh trật tự được đảm bảo. Các tuyến đường nội bản đều đã và đang được bà con chung sức cùng Nhà nước sửa sang và nâng cấp, cơ bản đã có thể đi lại thuận tiện.Ông Lường Văn Pâng, Bí thư Chi bộ bản Lướt, cho biết: Nhân dân bản Lướt sẽ khắc phục những khó khăn, luôn luôn phát huy truyền thống cách mạng thời kỳ đổi mới, nhất là giúp đỡ và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, từng bước giảm hộ nghèo, tiến tới mục tiêu xã không còn hộ nghèo. Bà con ở bản Lướt cũng mong muốn được đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt về đường sá nội bản để tạo điệu kiện thuận lợi cho bà con phát huy được thế mạnh địa phương.


Bài, ảnh: Nguyễn Duy

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản