Cốc Nghè chuyển đổi để thoát nghèo

Cốc Nghè là thôn nghèo nhất xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Thôn gồm 87 hộ đồng bào Mông, trong đó có đến 46 hộ nghèo, 14 hộ cận nghèo.

Một gia đình đồng bào Mông, thôn Cốc Nghè.


Anh Hoàng Văn Đài, trưởng thôn Cốc Nghè chia sẻ: “Năm 2014, số hộ nghèo của thôn tăng hơn năm 2013. Năm 2013, toàn thôn có 39/87 hộ nghèo, năm nay tăng lên 46/87 hộ nghèo, hộ cận nghèo có giảm hơn do... một số hộ tái nghèo. Ở Cốc Nghè nếu không thay đổi cây trồng thì khó thoát nghèo bền vững, vì đất sản xuất ít, lại bạc màu thêm, nên năng suất kém. Địa hình đồi núi, độ dốc rất cao, làm cho việc chăn nuôi đại gia súc cũng khó”.

Trưởng thôn Hoàng Văn Đài chỉ rõ, ở Cốc Nghè nếu chỉ dựa vào trồng lúa, trồng ngô thì không thể giàu được, thoát nghèo cũng khó. Muốn khá lên chỉ có tập trung chăn nuôi và chuyển đổi cây trồng.

Những đứa trẻ đi học ở điểm trường Cốc Nghè, sau buổi tan lớp.


Cùng quan điểm, ông Lý Văn Sinh, Trưởng Công an xã Cổ Linh - một người có uy tín trong đồng bào Mông chia sẻ: “Cốc Nghè đường đi lại còn khó khăn, ô tô không thể đến được, chỉ đi bằng xe máy, đi bộ đến các điểm xa, vì người dân ở không tập trung. Đồng bào cũng chăm làm, nhưng đất đai không nhiều, lại bạc màu, chăn nuôi thì không có bãi chăn thả”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Kim Hồng, Bí thư Huyện ủy Pác Nặm cho biết: Huyện đã nắm được tình hình ở Cốc Nghè. Đây là xã đặc biệt khó khăn, với 100% là đồng bào Mông, đường đi lại còn khó, hộ nghèo còn nhiều. Huyện cũng đã có chủ trương ủng hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, chú trọng đến các loại cây đặc sản, như cam, quýt. Thời gian tới, huyện sẽ hỗ trợ kỹ thuật và cả giống cây trồng để làm thí nghiệm theo mô hình, nếu được sẽ đầu tư nhân rộng.

Trưởng thôn Hoàng Văn Đài cho biết: “Tôi đang dự định đi Tuyên Quang để mua giống cam về trồng thử, vì nghe nói cam ở Tuyên Quang ngon, đã trồng thành công trên đất đồi, núi, khí hậu giống với vùng Cốc Nghè. Tôi cũng mong muốn Nhà nước có một chính sách lâu dài cho người dân, nhất định phải chuyển đổi được cây trồng cho vùng này, mới xóa được nghèo bền vững”.


Bài và ảnh: Nguyễn Trình

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản