Cán bộ quân hàm xanh mang no ấm về bản

Được tăng cường về làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng từ năm 2007, Thượng tá Mê Văn Đạt đã gần gũi, giúp bà con phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, an ninh trật tự thôn bản.

Việc đầu tiên anh thực hiện, đó là chủ động lựa chọn, đề xuất với Đảng ủy xã và cấp ủy cấp trên củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ đảm bảo có trình độ, năng lực, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua nhiều năm lựa chọn, bồi dưỡng, gửi đi đào tạo, đến nay đội ngũ cán bộ xã đã được biên chế đủ theo quy định, trong đó có 40% có trình độ cao đẳng, đại học. Bên cạnh đó, anh cùng với cấp ủy xã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu quả điều hành của chính quyền và hoạt động của đoàn thể xã đến từng thôn, xóm.

Thượng tá Mê Văn Đạt họp xóm vận động bà con xóm Đồng Tâm - Bản Rạ, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) giải phóng mặt bằng phát triển du lịch.

Đặc biệt, để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an huyện Trùng Khánh và Đồn Biên phòng Đàm Thủy tổ chức những đợt phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản biên giới. Đến nay, Đàm Thủy đã thành lập và duy trì được 18 ban an ninh tự quản, 78 tổ liên gia và dòng họ tự quản, hướng dẫn xây dựng quy ước an ninh cho các thôn xóm. Từ đó, các vụ việc xảy ra trong xã đều được phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ cơ sở; nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm hơn trong bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Song song với đó, anh đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn huyện tăng cường mở các tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi các cây, con, giống mới cho đồng bào. Để nhân dân tin tưởng, anh trực tiếp tham gia sản xuất cùng đồng bào và cam kết nếu thu hoạch thấp hơn so với cây giống cũ sẵn sàng đền bù cho đồng bào. Từ các việc làm hết sức thiết thực, cụ thể, đồng bào đã tin tưởng và làm theo; đời sống của nhân dân địa phương được cải thiện rõ rệt. Năm 2009 xã có 20,47% hộ nghèo thì đến năm 2014 xã chỉ còn 3% hộ nghèo.

Thượng tá Mê Văn Đạt chia sẻ, để có được những kết quả trên, anh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương dựa vào các tổ chức đoàn thể, xã hội và nhân dân, nhất là những người có uy tín trong các thôn, xóm; đồng thời thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình trong nhân dân, đánh giá đúng thực trạng, thấy được điểm mạnh, điểm yếu của địa phương, tổ chức giải quyết dứt điểm các vụ việc nảy sinh. Mặt khác, anh thường xuyên lắng nghe tâm tư của người dân và phân tích để đồng bào hiểu, đồng thời chứng tỏ cho bà con tin bằng những công việc cụ thể, thiết thực hàng ngày. Bên cạnh đó, anh luôn xác định phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân; bình tĩnh, kiên trì trước mọi tình huống, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; tích cực bồi dưỡng đội ngũ cán bộ xã đủ sức đảm đương và hoàn thành tốt nhiệm vụ giao.

Với sự nỗ lực, phấn đấu trong 5 năm qua, Thượng tá Mê Văn Đạt đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen… và được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, tại Thủ đô Hà Nội trong hai ngày 6 và 7/12.
Nguyễn Cường
Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản