Bắc Giang thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Nhữ Văn Nam cho biết, những tháng cuối năm 2014 tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến để cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực tham gia, giám sát thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn.

 

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người uy tín, chủ trì phối hợp với các ngành, UBND các huyện tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả các chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình 135, đồng thời, đẩy mạnh giải ngân, thanh quyết toán vốn đầu tư để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2014.

 

 

Hỗ trợ giống gà con cho đồng bào ở xã Hộ Đáp, huyện Lục Ngạn. Ảnh: Trọng Thủy

Để thực hiện hiệu quả các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc, Ban Dân tộc cũng đã trình UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí phân nhóm xã, thôn bản theo mức độ khó khăn và định mức phân bổ vốn Chương trình 135 năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020; phê duyệt Đề án thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch vốn thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc năm 2015 trên địa bàn.


Tổng vốn thực hiện Chương trình 135 năm 2014 ở tỉnh Bắc Giang là khoảng 60 tỷ đồng. Trong đó, vốn cho dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trên 12,7 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ cho 36 xã đặc biệt khó khăn và 85 thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc 27 xã khu vực I, khu vực II ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và Lạng Giang; dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng vốn đợt I là 45,8 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới và lồng ghép 134 công trình thủy lợi, giao thông, trường học, y tế, nhà văn hóa, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Đến hết tháng 5/2014 các huyện đã khởi công xây dựng 120 công trình, trong đó 20 công trình đã hoàn thành, khối lượng thực hiện đạt 22 tỷ đồng.

 

Nhờ có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, con em đồng bào ở Bắc Giang có trường lớp kiên cố để học tập. Ảnh: Trọng Thủy


Thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 102, tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết tháng 6 này sẽ hoàn thành hỗ trợ cho gần 106.000 khẩu nghèo trên địa bàn 62 xã, thị trấn vùng khó khăn thuộc 5 huyện miền núi của tỉnh, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng để mua giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất và hỗ trợ bằng tiền mặt.


Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh dành 2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng hai công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã An Lạc và Long Sơn của huyện Sơn Động. Đến nay các công trình này đã hoàn thành được 30% khối lượng xây lắp.


Việc triển khai thực hiện các dự án, chính sách dân tộc nói trên đã giúp các hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh đã từng bước được cải thiện.


Việt Hùng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản