Hỗ trợ đồng bào dân tộc Tuyên Quang

Huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có gần 29.000 hộ gia đình, với trên 118.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 60%. Nhằm giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, huyện Hàm Yên đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả.

 

Dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hàm Yên.

 

Chúng tôi đến huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đúng thời điểm đồng bào dân tộc Mông tất bật thu hoạch vụ lúa xuân năm 2014. Anh Lý Văn Máy, dân tộc Mông, thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, dẫn chúng tôi đi thăm mảnh ruộng rộng gần 1.000 m2, do huyện tổ chức khai hoang và giao cho gia đình anh. Anh phấn khởi cho biết: Sau 3 vụ sản xuất, gia đình anh đã tự đảm bảo được nguồn lương thực, không lo thiếu đói.


Ngoài mảnh ruộng khai hoang, năm 2005, khi có chủ trương giao đất, giao rừng cho các hộ dân quản lý, gia đình anh Máy còn được chính quyền giao 12 ha đất để trồng rừng, bên cạnh đó gia đình anh còn được tạo điều kiện vay vốn để chăn nuôi bò. Nhờ lợi nhuận từ chăn nuôi, sản xuất, trồng rừng, gia đình anh Máy đã xây được ngôi nhà mới kiên cố, rộng hơn 100 m2.


Cũng như gia đình anh Máy, gia đình anh Dương Văn Ngài, thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, được giao 5 ha đất để trồng rừng. Hiện rừng keo của gia đình chuẩn bị cho thu hoạch, dự tính sẽ thu được hơn 200 triệu đồng.


Ông Đoàn Long Hải, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lâm cho biết: Yên Lâm là xã vùng sâu vùng xa, đời sống đồng bào các dân tộc nơi đây còn rất nhiều khó khăn do ít đất sản xuất... Vì vậy, khi được huyện tổ chức khai hoang đất sản xuất và giao đất trồng rừng cho các hộ dân, mở ra hướng thoát nghèo mới, đồng bào ai cũng vui mừng.

 

Đồng bào dân tộc Mông ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đã có cuộc sống ấm no hơn.


Trong 3 năm qua, huyện Hàm Yên đã hỗ trợ làm nhà ở cho gần 900 hộ dân nghèo. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, huyện Hàm Yên đã di chuyển 25 hộ đồng bào dân tộc Mông ở thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm (huyện Hàm Yên) sống ở vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn. Huyện Hàm Yên còn tổ chức rà soát hàng nghìn ha đất nương rẫy, chọn ra những diện tích có thể sản xuất nông nghiệp, đầu tư làm hệ thống thủy lợi... để giao cho dân; triển khai hỗ trợ miễn phí giống lúa, ngô lai cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, thôn bản thuộc Chương trình 135 để sản xuất. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rất đáng khích lệ, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trước thiếu ăn triền miên nay đã có thể tự túc được lương thực.


Ông Nông Quang Sự, Trưởng phòng Dân tộc huyện Hàm Yên cho biết: Để tiếp tục giúp các hộ đồng bào các dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, huyện đã xây dựng phương án giao đất sản xuất cho 69 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã Minh Hương và Yên Lâm; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án, đảm bảo đúng mục đích, đối tượng và mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, cán bộ tín dụng, cán bộ khuyến nông... hướng dẫn hộ đồng bào dân tộc thiểu số lập dự án, tổ chức thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh và giám sát việc sử dụng vốn vay...


Bài và ảnh: Vũ Quang Đán

Tin khác
  • Chênh vênh cầu treo, cầu phao bên bờ sông Mã

    Chênh vênh cầu treo, cầu phao bên bờ sông Mã

    11:00 ngày 17/12/2018

    Là địa bàn miền núi với đặc thù có nhiều sông, suối chia cắt nên từ nhiều năm nay người dân tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã làm nhiều cầu treo dân sinh để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, đến nay nhiều cây cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn và không đáp ứng được việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản