Xét nghiệm kịp thời, Đà Nẵng phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Ngày 19/8, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị ngành y tế chủ trì phân tích số liệu trong đợt lấy mẫu xét nghiệm lần 1, nhằm xác định đúng khu vực có nguy cơ cao, để thực hiện phong tỏa, cách ly y tế đúng phạm vi.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Trong đó, cơ quan hữu quan cần rút kinh nghiệm việc phong tỏa ở quận Sơn Trà, tuy phong tỏa rộng, nhưng quản lý không chặt. Ngoài ra, sau đợt lấy mẫu đợt 2, ngành y tế phải có đánh giá cụ thể nguy cơ dịch trên địa bàn, tham mưu thành phố đưa ra quyết định sau 7 ngày thực hiện quyết định 2788/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho hay, theo dự báo, nhu cầu của người dân về thực phẩm tăng cao, các quận, huyện cần có phương án chuẩn bị thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người dân trong những ngày tới.

Báo cáo kết quả thực hiện xét nghiệm đợt 1 theo kế hoạch 152/KH-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng triển khai từ ngày 16/8, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) Tôn Thất Thạnh cho biết, về xét nghiệm đại diện hộ gia đình Đà Nẵng đã lấy mẫu cho 286.615 lượt người, phát hiện 70 trường hợp mắc COVID-19, chiếm tỷ lệ 0,02% với số người được xét nghiệm; số bệnh nhân được phát hiện từ lấy mẫu đại diện hộ gia đình chưa xác định nguồn lây có 21 ca, chiếm 30% số ca.

Đối với xét nghiệm trong khu phong tỏa thành phố đã lấy mẫu cho 106.742 lượt người, đạt 135,3% so với kế hoạch, phát hiện 52 trường hợp mắc COVID-19, tỷ lệ 0,05% so với số người được xét nghiệm.

Ngoài ra, thành phố cũng đã lấy 19.756 lượt người tham gia phòng, chống dịch, cung cấp, kiểm tra hàng hóa thiết yếu, vệ sinh môi trường; qua đó phát hiện 6 trường hợp dương tính, chiếm tỷ lệ 0,03% so với số người được lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện 5 xã, phường trên địa bàn thành phố không có ca mắc COVID-19 trong 14 ngày qua gồm: Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Liên (huyện Hòa Vang), Hải Châu 2 (quận Hải Châu). Có 20 xã, phường đang ở nguy cơ rất cao về dịch bệnh.

Đến nay, thành  phố đã có 39 xã, phường của 7 quận, huyện đều có ca mắc liên quan đến chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hòa Cường. Trong đó có 186 trường hợp tiểu thương, lao động tại chợ; 21 trường hợp đi chợ và 157 trường hợp F1 và F liên quan.

Bác sĩ Thạnh đánh giá, nhìn chung các đơn vị, địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác lấy mẫu theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng, đảm bảo lấy mẫu đúng đối tượng và chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh ưu điểm, các địa phương còn tồn tại một số điểm như bố trí điểm lấy mẫu còn tập trung đông, chưa đảm bảo việc giãn cách; một số nơi còn bố trí điểm lấy mẫu ở khu vực nắng nóng; nhân viên lấy mẫu đôi lúc chưa tuân thủ đúng quy trình chống nhiễm khuẩn như sát khuẩn tay, chưa thay găng tay ảnh hưởng tâm lý người dân đến lấy mẫu…

Giám đốc CDC Đà Nẵng nhận định, thành phố đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trong giai đoạn hiện nay. Trong đó công tác xét nghiệm kịp thời và đúng đối tượng đã phát hiện, đưa ra khỏi cộng đồng nhiều ca mắc COVID-19, đồng thời xử lý triệt để các trường hợp F1, F2 và liên quan theo quy định.

Dự báo số lượng ca bệnh vẫn còn gia tăng trong thời gian đến nhờ công tác rà soát, xét nghiệm đang được triển khai thực hiện đúng với tình hình dịch.

Nếu tiếp tục áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo rà soát các trường hợp mắc COVID-19 và cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng thời gian đến, tình hình dịch bệnh sẽ được khống chế.

Bác sĩ Thanh đề xuất thành phố cần tiếp tục áp dụng Quyết định 2788/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng; tăng cường công tác tuần tra, xử phạt các trường hợp vi phạm; các địa phương tăng cường rà soát người liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường và khu vực, địa điểm có dịch để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; tiếp tục tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch.

Về công tác lấy mẫu, các đơn vị thực hiện lấy mẫu đại diện hộ gia đình lần 2 trên địa bàn thành phố cần đảm bảo thực hiện đúng thời gian, đối tượng…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, khi nào còn 1 ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng thì thành phố vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh, vì vậy các đơn vị, địa phương cố gắng khống chế dịch bệnh càng sớm càng tốt.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Sở Y tế căn cứ vào kết quả xét nghiệm đợt 1 để có báo cáo cụ thể, đề xuất biện pháp trong thời gian đến, với tinh thần tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh trong phòng, chống dịch; Sở Công thương sẵn sàng chuẩn bị kịch bản cung cấp thực phẩm cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới; Sở Lao động Thương binh và Xã hội rà soát các đối tượng người lao động, gặp khó khăn…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp, tính từ 13 giờ ngày 18/8 đến 13 giờ ngày 19/8, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 169 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 80 trường hợp đã được cách ly, 34 trường hợp cách ly tại nhà, 12 trường hợp trong khu vực phong tỏa, 43 trường hợp chưa được cách ly. Như vậy tính từ ngày 10/7 đến 19/8, thành phố ghi nhận 2.297 trường hợp mắc COVID-19.

Trong ngày 19/8, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 125.328 lượt người; đang thực hiện cách ly, giám sát 3.429 trường hợp F1 và 6.149 trường hợp F2; điều trị 1.341 bệnh nhân, 84 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện; các quận huyện đã xử phạt 24 trường hợp có hành vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng xét nghiệm tất cả người vào thành phố
Đà Nẵng xét nghiệm tất cả người vào thành phố

UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN