'Bảy ngày vàng' của Đà Nẵng để xét nghiệm toàn dân 

Nhằm đánh giá tình hình và sớm kiểm soát dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 2788/QĐ-UBND dừng mọi hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày 16/8. Chính quyền Đà Nẵng sẽ tận dụng "bảy ngày vàng" này để lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, với cách thức tổ chức khoa học, lấy mẫu đúng đối tượng, không để sót hộ gia đình nào.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn Đà Nẵng trong ngày đầu thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Văn Dũng cho biết, lực lượng y tế quận Ngũ Hành Sơn huy động 60 nhân viên y tế để lấy mẫu, chia thành 10 tổ, mỗi tổ 6 người. Việc lấy mẫu được triển khai theo kế hoạch của Sở Y tế. Nhân viên y tế sẽ đến từng tổ dân phố để lấy mẫu cho từng người dân. Nhờ có sự hỗ trợ và phối hợp nhịp nhàng của chính quyền địa phương nên việc lên danh sách, gọi người ra lấy mẫu, hướng dẫn người dân được thực hiện thuận lợi.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, kế hoạch lấy mẫu này là nhằm để việc lấy mẫu gói gọn trong khu vực, tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, nhân viên lấy mẫu phải mất nhiều thời gian di chuyển hơn.

Ngày 16/8, Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn đã lấy mẫu cho 9.000 lượt người, trong đó có đại diện các hộ gia đình, những người trong khu vực phong tỏa, khu cách ly. Các nhân viên y tế lấy mẫu phải làm việc đến hơn 12 giờ đêm

Cùng với cách làm lấy mẫu từng khu vực dân cư như quận Ngũ Hành Sơn, song Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã có sáng kiến dán giấy màu xanh trước cửa những hộ gia đình đã lấy mẫu để chính quyền địa phương và nhân viên y tế dễ dàng nắm bắt được danh sách những hộ gia đình đã lấy mẫu, tránh bỏ sót.

Quận Hải Châu có 13 phường và lực lượng chức năng của quận tranh thủ từng giờ, từng phút để hoàn thành việc lấy mẫu khi toàn thành phố ngừng các hoạt động thông thường và người dân chỉ ở trong nhà.

Đánh giá về công tác lấy mẫu trong ngày đầu triển khai xét nghiệm toàn dân, bác sĩ Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, nêu rõ, công tác lấy mẫu được phối hợp nhịp nhàng giữa ngành y tế và chính quyền địa phương, phần lớn các địa phương lấy mẫu tại chỗ, theo từng tổ dân phố. Đây là điểm khác biệt so với trước đây, thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đấy”, người dân không cần đi xa khu vực sinh sống để lấy mẫu và trong trường hợp xảy ra ca mắc COVID-19 thì có thể xử lý gọn, khoanh vùng nhanh.

Theo bác sĩ Thủy, qua số liệu báo cáo, trong vài ngày qua, một số cán bộ tham gia phòng, chống dịch bị lây nhiếm SARS-CoV-2. Vì vậy, ngành y tế yêu cầu các điểm lấy mẫu bố trí cán bộ để giám sát việc tránh nhiễm khuẩn, khử khuẩn tay sau mỗi lần lấy mẫu; đảm bảo việc giãn cách giữa người dân với nhau và người dân với nhân viên y tế lấy mẫu; đặc biệt, phải trang bị bảo hộ đầy đủ cho lực lượng phục vụ nơi lấy mẫu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, theo số liệu các địa phương gửi về Sở Y tế, hiện số lượng mẫu phải lấy là 399.000, tăng 10.000 mẫu so với trước. Nguyên nhân là số ca mắc COVID-19 tăng nên số lượng xét nghiệm toàn dân và tại khu phong tỏa cũng tăng theo, gây áp lực cho các đơn vị trong việc đảm bảo tiến độ lấy mẫu.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, thành phố chỉ có "bảy ngày vàng" để chống dịch nên tất cả các lực lượng cần tranh thủ tuyệt đối, tập trung triển khai khoa học việc lấy mẫu nhằm đánh giá nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát vào các ngõ hẻm trong khu dân cư, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng triển khai '5 không' trong phòng, chống dịch
Đà Nẵng triển khai '5 không' trong phòng, chống dịch

Chiều 16/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN