Kiên quyết không đánh đổi thiên nhiên, môi trường lấy kinh tế

Ngày 25/11, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri các quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng phát biểu. 

Trước những ý kiến lo lắng của cử tri về các vụ sạt lở, thiên tai xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung vừa qua, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định: Đà Nẵng coi đó là bài học kinh nghiệm, kiên quyết không đánh đổi thiên nhiên, môi trường lấy kinh tế.

Theo đồng chí Trương Quang Nghĩa, phát triển thành phố theo hướng bền vững là mục tiêu lớn nhất của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng trong tương lai. Thực tế, trong 2, 3 năm vừa qua, Đà Nẵng đã hạn chế và rà soát rất nhiều dự án có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường, để giữ gìn thành phố “xanh, sạch, đẹp, an toàn” cho người dân.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đều cho rằng Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, tổng kết được cả một nhiệm kỳ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương...

Bên cạnh đó, các cử tri cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới những chủ đề “nóng” được đưa ra bàn luận trong Kỳ họp vừa qua như: Gìn giữ rừng, bảo vệ môi trường, đánh giá tác động của các thủy điện; công tác phòng, chống tham nhũng; các vấn đề về đất đai, giải phóng mặt bằng; tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng...

Theo cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), qua theo dõi Kỳ họp thứ 10, cử tri cho rằng một số chất vấn của đại biểu Quốc hội chưa được các bộ trưởng làm rõ, như trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công tại các dự án lớn, trọng điểm; trách nhiệm giữ rừng, bảo vệ môi trường; việc đánh giá tác động của hệ thống thủy điện nhỏ lên môi trường; thực thi kê khai và thu hồi tài sản trong Luật Phòng, chống tham nhũng... Cử tri Nguyễn Trí Tổng cho rằng trong hướng dẫn Tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng còn chưa thực sự “mở” đối với thành phố, cần nghiên cứu thêm trong quá trình thực hiện.

Cử tri Trần Thanh Tâm (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần nhìn lại, nghiên cứu để thay đổi đúng đắn hơn trong chủ trương quy hoạch tại các vùng miền núi, tránh các tai họa sạt lở kinh hoàng như đã xảy ra ở các tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua.

Cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) cho biết, việc chất vấn và truy đến cùng của các đại biểu Quốc hội rất đáng hoan nghênh, nhưng câu trả lời của một số Bộ trưởng lại chưa giải đáp được vấn đề, vẫn còn vòng vo, né tránh. Đơn cử như phần trả lời của các Bộ trưởng: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa làm rõ được trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng, tài nguyên thiên nhiên.

Cử tri Nguyễn Quang Nga kiến nghị Quốc hội sớm thảo luận và sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Đất đai, vì đây là những vấn đề “nóng”, được đông đảo cử tri quan tâm.

Chú thích ảnh
Cử tri đề xuất ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Ghi nhận những ý kiến phát biểu của các cử tri thành phố Đà Nẵng, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, đây là những góp ý thẳng thắn, đúng, trúng, hay và có tính xây dựng. Đồng chí nhận định việc các cử tri đồng tình, đánh giá cao kỳ họp lần này vì các đại biểu đã thảo luận, xây dựng Luật liên quan đến các vấn đề “nóng” trong xã hội. Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cũng đã có nhiều nội dung chất vấn, tranh luận sôi nổi, thể hiện trách nhiệm đối với sự tín nhiệm của các cử tri, với tinh thần xây dựng đất nước.

Đồng chí Trương Quang Nghĩa khẳng định trong nhiệm kỳ qua, Trung ương đã thực hiện mạnh mẽ công tác phòng, chống tham nhũng và đạt nhiều kết quả tích cực, được nhân dân cả nước đồng tình, tin tưởng. Hiện nay, Luật Phòng, chống tham nhũng đang tiếp tục được hoàn thiện để góp phần xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh. 

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cũng đánh giá cao sự thẳng thắn, tinh thần xây dựng của các cử tri và mong muốn các cử tri cùng chia sẻ khó khăn, góp sức cùng chính quyền vượt qua các khó khăn chung về kinh tế, xã hội trong bối cảnh hậu dịch bệnh, thiên tai hiện nay.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Cử tri Cần Thơ kiến nghị xử lý những bất cập ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân
Cử tri Cần Thơ kiến nghị xử lý những bất cập ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN