Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ học phí cho trẻ Mầm non và học sinh phổ thông

Sáng 5/9, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Đà Nẵng cùng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi của hơn 290.000 học sinh ở các bậc học từ Mầm non đến Trung học Phổ thông.

Chú thích ảnh
Các em học sinh Trường Đức Trí chào cờ trong ngày Khai giảng.

Năm học này, ngoài các chính sách của Trung ương, thành phố Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ học phí cho trẻ Mầm non và học sinh phổ thông.

Tại lễ khai giảng, Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở Đức Trí cho hay, năm học 2023 - 2024 với chủ đề  “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”, nhà trường tiếp tục thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua như: Quản lý tốt - giảng dạy tốt - học tập tốt, xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp, an toàn và thân thiện; đổi mới dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đơn vị cải tiến chương trình dạy học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. 

Theo cô Lê Thị Nga, năm học 2022 - 2023, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành công. Các học sinh tích cực tham gia các hội thi, các sân chơi trí tuệ và đạt được nhiều thành tích xuất sắc với 156 giải thưởng ở các cuộc thi học sinh giỏi, tin học trẻ, thể dục thể thao, Olympic tiếng Anh…

Tham gia Lễ khai giảng, em Phúc Hưng (lớp 4/1, Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở Đức Trí) hào hứng nói: “Em rất vui và hạnh phúc khi quay lại trường học sau thời gian nghỉ hè. Đặc biệt, trong buổi lễ khai giảng này, được các thầy cô chào đón trong không khí vui tươi giúp em có hứng khởi khi bước vào năm học mới.”

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (quận Hải Châu) Trần Thị Lệ chia sẻ, năm học 2023 - 2024 khởi đầu trong điều kiện thuận lợi, tình  hình dịch bệnh đã ổn định. Nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ dạy học để đón các con đến trường. Học sinh tựu trường trong không khí hân hoan, phấn khởi. Trong năm học mới, thầy và trò Trường Tiểu học Lý Tự Trọng quyết tâm phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt, đạt được nhiều kết quả tốt.

Hòa Vang là huyện có đông học sinh đồng bào dân tộc thiểu số theo học. Để chuẩn bị cho năm học mới, địa phương đã triển khai nhiều hoạt động, kế hoạch đảm bảo các em đến trường đầy đủ, có đủ sách vở, dụng cụ học tập. Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang cho hay, vào năm học mới, các trường học xuống cấp đều được được sửa chữa, mua sắm thêm trang thiết bị, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy. Đối với những công trình chưa hoàn thành, Phòng đốc thúc các đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành đúng tiến độ.

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bỏ học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang đã rà soát các trường học trên địa bàn, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sách, đồ dùng học tập cho các em trước thềm năm học mới. Theo ông Lê Văn Hoàng, để có đủ giáo viên cho năm học mới, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng 94 giáo viên. Một số trường gặp khó khăn, thiếu cán bộ quản lý đã được bổ sung kịp thời.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành thông tin, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức vận động hỗ trợ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tại trường, trung tâm; đảm bảo không có học sinh, học viên thiếu sách giáo khoa, dụng cụ học tập khi bước vào năm học mới. Các đơn vị, trường học tổ chức vận động, quyên góp sách giáo khoa cũ, sách vở, áo quần… để chuyển đến cho học sinh các trường vùng cao Quảng Nam như Nam Trà My, Hiệp Đức, Tây Giang…

Theo báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, năm học 2023 - 2024, dự báo số lớp, số học sinh các cấp trên địa bàn tiếp tục tăng cao. Để đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp năm học này, thành phố đã ban hành nghị quyết về số lượng hợp đồng lao động được ký kết; theo đó, giao 537 chỉ tiêu hợp đồng lao động cho các đơn vị sự nghiệp công lập năm học 2023 - 2024.

Khắc phục tình trạng thiếu nguồn tuyển dụng giáo viên Tiểu học, ngoài bỏ yêu cầu tiêu chuẩn về hộ khẩu thường trú tại thành phố và xếp loại tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc trong tuyển dụng giáo viên nói chung, ngày 18/4/2023, Chủ tịch UBND thành phố đã có Công văn số 1890/UBND-SNV tiếp nhận giáo viên ngoài thành phố về giảng dạy văn hóa tại các trường Tiểu học công lập trên địa bàn. Theo đó, tiêu chuẩn đã được thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện tiếp nhận.

Hiện nay, công tác mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp Trung học Phổ thông đã cơ bản hoàn thành.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Các cơ sở giáo dục công lập tạm thời chưa thu học phí năm học 2023 - 2024
TP Hồ Chí Minh: Các cơ sở giáo dục công lập tạm thời chưa thu học phí năm học 2023 - 2024

Việc sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục phải đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu chi từng khoản thu đến cha mẹ học sinh trước khi tổ chức thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN