Vì sao app PC-COVID không thay thế app chống dịch ở địa phương?

Bạn đọc hỏi: Vì sao khi có app PC-COVID nhưng không thay thế các ứng dụng (app) chống dịch ở một số địa phương, một số app chuyên ngành khác?

Chú thích ảnh
Bảy nền tảng công nghệ phòng chống dịch tích hợp tại app PC-COVID.

Về vấn đề này, theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, app PC-COVID khi đi vào hoạt động sẽ chỉ tích hợp và thay thế các ứng dụng phòng chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đang triển khai, vận hành. Còn các ứng dụng về phòng chống dịch của một số địa phương đã triển khai sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Lý do là một số địa phương làm ứng dụng riêng từ trước đó phục vụ công tác quản lý địa bàn và tích hợp các tính năng phòng chống dịch nên vẫn mang lại những giá trị nhất định cho người dùng và doanh nghiệp tại địa phương đó. Một số app đã giải quyết được những bài toán đặc thù của địa phương.

"Đơn cử như tại Huế có ứng dụng Huế-S cũng đang hoạt động rất hiệu quả, được người dân tin tưởng và tải về dùng rất nhiều. Thông tin người dân phản ánh lên ứng dụng cũng được cơ quan chức năng ở Huế xử lý rất kịp thời. Do đó, để phục vụ phòng chống dịch, khi có chủ trương từ Bộ Thông tin và Truyền thông thì các app địa phương đã sẵn sàng kết nối, liên thông thông tin. App địa phương cũng dùng mã QR của hệ thống chống dịch quốc gia. Các app địa phương dù có thể có một số tính năng trùng với PC-COVID nhưng sẽ đóng vai trò như là một cánh tay nối dài cho ứng dụng chống dịch thống nhất của cả nước", đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 cho biết.

Hiện tại, ngoài Huế còn một số tỉnh thành khác như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... cũng đã xây dựng ứng dụng riêng phục vụ công tác phòng chống dịch.

PC-COVID cũng không thay thế một số app chuyên ngành như sổ Sức khỏe điện tử, VssID… Lý do sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng mỗi chuyện tiêm phòng COVID-19. Tương tự, app VssID cũng có nghiệp vụ riêng của bên Bảo hiểm xã hội. Với những app này thì các bên sẽ liên thông cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác phòng chống dịch theo từng nội dung sẽ liên kết với app PC-COVD.

Do đó, các app chuyên ngành hoặc một số app có phần tính năng liên quan đến phòng chống dịch thì người dùng căn cứ trên nhu cầu bản thân để cài.

Còn app duy nhất phục vụ công tác phòng chống dịch thống nhất trên toàn quốc hiện nay là PC-COVID do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác phát triển; Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia là đơn vị vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin & Truyền thông.

Hiện, app PC-COVID có 7 nền tảng phục vụ phòng chống dịch COVID-19, khép kín quá trình nghiệp vụ phòng chống dịch do các chuyên gia y tế đề xuất gồm: Nền tảng khai báo y tế, Nền tảng xử lý phản ánh, Nền tảng quản lý ra vào bằng mã QR, Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến, Nền tảng hỗ trợ truy vết, Nền tảng quản lý cách ly và Nền tảng quản lý tiêm chủng.

Do đó, app PC-COVID chỉ là phần nổi của hệ thống công nghệ phòng chống dịch. Khi tích hợp 7 nền tảng này, app PC-COVID kế thừa từ 3 app phòng chống dịch cũ là Bluezone, NCovi, VHD với 50 triệu lượt tải và 26 triệu lượt tương tác.

XM/Báo Tin tức
Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đã tổ chức 35 đoàn kiểm tra, giám sát
Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đã tổ chức 35 đoàn kiểm tra, giám sát

Từ năm 2018 đến nay, các thành viên Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện 35 đoàn kiểm tra, giám sát về công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN