Thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc COVID-19 gồm những loại gì?

Bạn đọc hỏi: Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc COVID-19 tại nhà gồm những loại thuốc gì?

Chú thích ảnh
Thuốc điều trị COVID-19 của công ty Merck & Co. Ảnh: AFP/TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà ban hành theo Quyết định 261/QĐ-BYT của Bộ Y tế, bao gồm:

1. Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol. Cho trẻ em: Gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg. Cho người lớn: Viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

2. Thuốc kháng virus lựa chọn một trong các thuốc sau: Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên). Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên).

3. Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: Thuốc không phát sẵn cho người mắc COVID-19, thuốc phải được bác sỹ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19.  

Lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5 mg (viên nén). Methylprednisolon 16 mg (viên nén).

4. Thuốc chống đông máu đường uống: Thuốc không phát sẵn cho người mắc COVID-19, thuốc phải được bác sỹ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19.  

Lựa chọn một trong các thuốc sau: Rivaroxaban 10 mg (viên). Apixaban 2,5 mg (viên).

Lưu ý thuốc kháng virus, thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu:

- Thực hiện kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT về Đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và Thông tư 18/2018/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT.

- Thuốc kháng vi rút dùng sớm ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc COVID-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine, có bệnh nền không ổn định…

- Chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh COVID-19 có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19.

V.T/Báo Tin tức
Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của Pfizer
Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của Pfizer

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 10/2 đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc viên điều trị COVID-19 dạng uống do hãng dược Pfizer (Mỹ) sản xuất cho những trường hợp có triệu chứng nhẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN