Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của Pfizer

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 10/2 đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc viên điều trị COVID-19 dạng uống do hãng dược Pfizer (Mỹ) sản xuất cho những trường hợp có triệu chứng nhẹ.

Chú thích ảnh
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, một ủy ban thuộc Bộ này đã thông qua việc cấp phép cho thuốc Paxlovid của Pfrizer trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tăng mạnh thời gian gần đây.

Thuốc Paxlovid, kết hợp của hai hoạt chất kháng virus là nirmatrelvir và ritonavir. Nirmatrelvir có tác dụng ức chế một protein SARS-CoV-2 để ngăn virus nhân lên trong khi ritonavir làm chậm sự phân hủy của nirmatrelvir giúp thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn và ở nồng độ cao hơn.

Paxlovid được dùng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ đến trung bình trong độ tuổi từ 12 trở lên, có cân nặng tối thiểu 40kg và có nguy cơ bệnh diễn tiến nặng dẫn đến phải nhập viện. Đây là thuốc điều trị COVID-19 dạng uống thứ hai được cấp phép sử dụng tại Nhật Bản, sau thuốc Molnupiravir của Merck&Co (cũng của Mỹ).

Ngoài 2 loại thuốc nhập khẩu trên, hiện Chính phủ Nhật đang xem xét sớm cấp phép có điều kiện đối với thuốc điều trị COVID-19 dạng uống có tên S-217622 do công ty dược phẩm trong nước Shionogi & Co bào chế. Thuốc viên S-217622 dành cho người nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu nhằm ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, giúp giảm các triệu chứng như sốt và ho. Với liều dùng là 1 viên/ngày, thuốc giúp chặn đứng chức năng của một enzyme gọi là protease, làm chậm sự lây lan của virus trong cơ thể

Công ty Shionogi cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện cho thấy thuốc S-217622 có "sự khác biệt đáng kể" trong hiệu quả kháng virus so với giả dược, cũng như giúp cải thiện triệu chứng khi mắc COVID-19. Hiện Shionogi đang có kế hoạch nộp các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng lên cơ quan quản lý dược phẩm Nhật Bản trong thời gian tới.

Phương Hà (TTXVN)
 EMA 'bật đèn xanh' cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer
EMA 'bật đèn xanh' cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer

Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) ngày 27/1 phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng Pfizer (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN