Người đi cách ly tập trung phải tự chi trả những khoản nào?

Bạn đọc hỏi: Em tôi mới 15 tuổi và nằm trong diện đi cách ly tập trung do tiếp xúc với người mắc COVID-19. Vậy, em tôi phải tự chi trả những khoản nào?

Chú thích ảnh
Hai trẻ em cùng phòng tại khu cách ly Trung đoàn 834 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Bộ Y tế, việc người đưa đi cách ly tập trung thực hiện tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ quy định: Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch.

a) Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị Quyết này.

b) Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung; còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm:

- Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định tại điểm b khoản này, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có ban hành quyết định 623 quy định trẻ em bị đi cách ly tập trung từ 27/4 đến 31/12/2021 sẽ được Quỹ Bảo trợ trẻ em chi trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày.

Đối chiếu với quy định của Nghị Quyết số 16/NQ-CP, và quy định có liên quan, trường hợp em bạn phải cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì em bạn phải chi trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày, còn các chi phí khác trong quá trình cách ly y tế (bao gồm: Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí tiền giường và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung 40.000 đồng/người/ngày) do ngân sách Nhà nước chi trả.

Em bạn dưới 16 tuổi (theo Luật Trẻ em), thì tiền ăn 80.000 đồng/ngày sẽ do Quỹ Bảo trợ trẻ em chi trả (trong thời gian từ 27/4 đến 31/12/2021).

XL/Báo Tin tức
Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho lao động cách ly phòng dịch COVID-19
Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho lao động cách ly phòng dịch COVID-19

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về dự thảo chính sách đối với người lao động (NLĐ) cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 với đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thuộc diện F1, F2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN