Phụ huynh loay hoay chờ đến tối cài đặt VssID cho con

Dù nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ hè, nhưng các trường vẫn gửi thông báo tới phụ huynh yêu cầu triển khai đăng ký tài khoản VssID (bảo hiểm xã hội số) cho học sinh. Nhiều phụ huynh canh đến tối để có thể khai báo tài khoản VssID cho con theo yêu cầu của trường.

“Cô chủ nhiệm bảo không thể không làm”

Tại các trường tiểu học và trung học cơ sở, từ ngày 20/5, các phụ huynh nhận được thông báo của nhà trường qua cô chủ nhiệm yêu cầu cài đặt tài khoản BHXH điện tử trên VssID (BHXH số) cho con.

Chú thích ảnh
Phụ huynh loay hoay chờ đến tối cài đặt VssID cho con.

Với nhiều người dân, nhất là những người làm lao động tự do, khái niệm về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) lần đầu mới được biết.

Chị Lý Thị Mai, có con học tại một trường tiểu học tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: "Cô giáo chủ nhiệm nhắn trên zalo của lớp hướng dẫn và yêu cầu cải đặt tài khoản BHXH điện tử trên VssID vì liên quan đến quyền lợi khám chữa bệnh cho học sinh về sau. Việc khai báo hoàn thành trong tháng 5 và thông báo gửi lại cho cô. Cô chủ nhiệm yêu cầu vì sẽ thống kê theo danh sách lớp nên không thể không làm. Trước cơ quan tôi cũng triển khai, nhưng tôi chỉ làm cho có, thậm chí không biết đã đăng ký chưa, nay vì con bắt buộc phải làm. Vào khai buổi sáng, chiều đều không được nên vợ chồng phải thay nhau người đọc hướng dẫn, người khai trên di động. Loay hoay mãi, vợ chồng tôi cũng đăng ký xong cho con".

Anh Phạm Hùng, làm nghề kinh doanh tự do (Cầu Giấy) chia sẻ: "Từ trước đến giờ tôi chỉ nghe đến khái niệm BHYT hoặc bảo hiểm thân thể, lần đầu tiên mới biết đến khái niệm và tìm hiểu để có mã số BHXH khai cho con. Để khai được cho con thì phải khai trước cho bản thân nên khá mất thời gian. Tôi phải in tờ hướng dẫn ra rồi mày mò làm đến tối mới xong".

Còn chị Hà Diệu Linh (Ba Đình) cho biết: "Nhà tôi tạo tài khoản cho 2 cháu thì 1 cháu được BHXH gửi mật khẩu ngay sau hai hôm, còn 1 cháu thì không thấy phản hồi. Tôi gọi điện lên tổng đài tư vấn của BHXH 19009068 thì được biết có một người khai trùng với tên tuổi của cháu nên không được xác nhận. Do vậy, tôi phải ra BHXH quận để nộp lại tờ khai".

Với những người làm cơ quan Nhà nước, trước đó đã được đăng ký tài khoản VssID nên khi đăng ký cho con đã có sẵn tài khoản, chỉ add bổ sung thông tin của con là xong. "Với những người lao động tự do hoặc làm tư nhân thì để hiểu có mã số BHXH và khai trên app khá lúng túng. Nhiều phụ huynh lên nhóm hỏi nhau cách làm do không nắm tác dụng và vì sao phải tạo tại khoản trên VssID", chị Hà Diệu Linh chia sẻ.

Do không nắm rõ quy trình hướng dẫn và lỗi trong quá trình tạo tại khoản, đăng nhập nên khai báo xong không hiển thị, không lưu bản kê khai, không chụp được màn hình gửi cho cô chủ nhiệm, khai xong đến vài ngày không nhận được mật khẩu để truy cập vào VssID và cũng không thông báo lý do…

Chị Lý Thị Mai chia sẻ: "Trên các nhóm lớp, phụ huynh đều phản ánh chung là vào đăng ký khai BHXH điện tử trên VssID chậm và nhắc nhau kinh nghiệm là khai báo ngoài giờ hành chính, nhất là về tối tỷ lệ thành công sẽ cao hơn do không bị quá tải. Do thời gian khai hoàn thành trong tháng 5 khiến thời gian tạo tài khoản quá gấp để hoàn thành".

Nâng cấp ứng dụng trên VssID

Trước những phản ánh từ phụ huynh học sinh, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), cho biết, từ khi khởi động app BHXH số VssID vào cuối năm 2020, BHXH Việt Nam cũng đã triển khai theo từng giai đoạn như cuối năm 2020 yêu cầu tất cả nhân viên BHXH cài đặt, cử cán bộ đến các doanh nghiệp hướng dẫn tạo tài khoản trên VssID. Từ tháng 3/2021, các tỉnh thành cũng đã yêu cầu cán bộ, công chức cài đặt VssID và gần đây có hướng dẫn triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Ông Nguyễn Hoàng Phương cũng cho biết: Trước đăng ký trong khối cán bộ công chức, viên chức và doanh nghiệp thì lượng tải dữ liệu tăng không nhiều vì nền tảng vấn đáp ứng được. Tuy nhiên, khi triển khai đăng ký tài khoản BHXH điện tử cho học sinh thì đúng là hệ thống tăng tải đột biến.

“Do đó, chúng tôi nâng cấp VssID phiên bản 1.5.4 bổ sung tính năng trực tiếp đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên VssID thay vì chỉ khai trên cổng dịch vụ công như trước. Điều này cũng có nghĩa mở nhiều “cổng” hơn để phân tải. Có thể lấy hình tượng dễ hiểu khi có nhiều người đến 1 sân vận động mà chỉ có vào 1 cổng sẽ bị dồn ứ thì nay phải mở nhiều cổng để giải tỏa tắc nghẽn. Đồng thời, trong sân chỉ có chỗ chứa nhất định, nay lưu lượng đông hơn đồng nghĩa với việc phải nâng dung lượng. Do đó, bản thân hệ thống cũng được tăng tải chứa dữ liệu, đường truyền để phụ huynh có thể truy cập”, ông Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

“Duyệt hồ sơ sẽ do các BHXH địa phương phụ trách và thực tế trong thời gian qua, do lượng đăng ký tài khoản trên VssID quá đông nên nhiều hôm trên hệ thống nhân viên trực cũng phải thức đến 2-3 giờ sáng để phản hồi cho người đăng ký”, ông Phương chia sẻ.

Theo ông Phương, phụ huynh chỉ có thể đăng ký tài khoản VssID cho con chưa có chứng minh nhân dân, căn cước công dân thông qua tài khoản của cha hoặc của mẹ hoặc của người giám hộ. Nếu cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ chưa có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH cần tạo lập tài khoản trước, sau đó sử dụng tài khoản đó để đăng ký cho con.

Thực tế kiểm tra hồ sơ đăng ký trên hệ thống cho thấy, hồ sơ đăng ký qua mạng gặp nhiều lỗi như thiếu ảnh đại diện, chứng minh thư/căn cước công dân chụp bì nhòe, sai số điện thoại… Điều này dẫn đến hồ sơ phải làm đi làm lại, bổ sung vài lần. Do đó, trước khi khai hồ sơ BHXH điện tử trên VssID, phụ huynh đọc kỹ hướng dẫn để tránh sai sót.

BHXH Việt Nam lưu ý phụ huynh có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH nào gần nhất để hoàn tất thủ tục đăng ký và không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.

Hướng dẫn đăng ký phiên bản VssID mới tại đây:

XC/báo Tin tức
Bổ sung tính năng đăng ký trực tiếp tài khoản BHXH điện tử cho con trên VssID
Bổ sung tính năng đăng ký trực tiếp tài khoản BHXH điện tử cho con trên VssID

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, VssID (Bảo hiểm xã hội số) vừa nâng cấp phiên bản 1.5.4 bổ sung tính năng trực tiếp đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN