Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho lao động cách ly phòng dịch COVID-19

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về dự thảo chính sách đối với người lao động (NLĐ) cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 với đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thuộc diện F1, F2.

Chú thích ảnh
Cán bộ quân y Viện Quân y 110 lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Vina Solar ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TTXVN phát.

Cụ thể, hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (bằng mức tiền ăn trong thời gian cách ly theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2 của Chính phủ: "Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung").

Thời gian hưởng là thời gian thực tế NLĐ phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian áp dụng là từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/-12 (trường hợp thời điểm ban hành chính sách sau ngày 1/6 thì được áp dụng từ ngày 1/6).

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan BHXH thực hiện chi trả cho NLĐ theo phương thức do NLĐ lựa chọn (chi trả bằng tiền mặt hoặc chi trả qua tài khoản cá nhân). Trường hợp trong thời gian cách ly, NLĐ chưa cung cấp đủ thông tin để xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ thì có thể hoàn thiện việc cung cấp thông tin sau khi cách ly để hưởng chính sách hỗ trợ.

Về đánh giá tác động của đề xuất tới các mặt kinh tế-xã hội, BHXH Việt Nam cho rằng việc hỗ trợ cho NLĐ sẽ không làm phát sinh thêm chi phí cho Ngân sách Nhà nước do thay đổi chính sách; bảo đảm cân đối quỹ BHTN trong dài hạn; không phát sinh chi phí nhưng vẫn bảo đảm nguồn nhân lực cho sản xuất, kinh doanh với người sử dụng lao động. Việc hỗ trợ kịp thời cho NLĐ phải cách ly y tế giúp giảm bớt được khó khăn về tài chính trong bối cảnh thu nhập bị giảm khi phải nghỉ việc, từ đó, giúp NLĐ được bảo vệ tốt hơn trước rủi ro bất khả kháng.

XM/Báo Tin tức
Để trẻ em an toàn trong mùa dịch
Để trẻ em an toàn trong mùa dịch

Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là trong dịp hè, là nỗi lo của nhiều phụ huynh. Năm nay, thời gian nghỉ hè của các em lại đúng lúc dịch COVID-19 bùng phát mạnh, nhiều địa phương phải thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19. Các hoạt động tổ chức vui chơi cho trẻ vì thế, cơ bản không được thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN