‘Thực phẩm lành mạnh’ ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn

Xu hướng ăn uống thân thiện với môi trường được kỳ vọng sẽ gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng lan rộng.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng quan tâm tới thực phẩm có ảnh hưởng ít nhất tới môi trường.

Theo Báo cáo Chỉ số Tetra Pak 2023, người tiêu dùng hiện đang cân nhắc nhiều về môi trường bên cạnh sức khỏe cá nhân khi mua thực phẩm.

Những người tiêu dùng quan tâm đến môi trường này được gọi là 'Climatarians – người chỉ sử dụng loại thực phẩm có ảnh hưởng ít nhất tới môi trường (người ăn uống thân thiện với môi trường) và họ sẵn sàng điều chỉnh thói quen ăn uống để bảo vệ trái đất.

Thị trường thực phẩm lành mạnh đã được hình thành khi người tiêu dùng chủ động tìm kiếm các sản phẩm có tác động tích cực đến sức khỏe của mình. Nhưng giờ đây việc quan tâm đến thực phẩm lành mạnh đã tăng thêm một bậc, khi có tới 70% số người được khảo sát cho rằng, các sản phẩm lành mạnh không nên gây hại đến môi trường; đồng thời 54% sẵn sàng hành động trách nhiệm với hành tinh và thay đổi chế độ ăn uống để góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Trọng tâm kép này được phản ánh qua việc ngày càng nhiều người tiêu dùng có ý thức giảm ăn thịt, được gọi là người “ăn chay linh hoạt”, với gần một nửa số người tiêu dùng nói rằng họ đang giảm ăn thịt hoặc loại bỏ hoàn toàn thịt. 

Chú thích ảnh
Xu hướng giảm thịt đang trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Báo cáo Chỉ số Tetra Pak, dựa trên một cuộc khảo sát do Công ty Nghiên cứu Thị trường toàn cầu IPSOS thực hiện tại 10 quốc gia trên thế giới, phát hiện rằng xu hướng giảm thịt này là một hiện tượng toàn cầu. 56% số người được hỏi đề cập đến lý do sức khỏe khi áp dụng chế độ ăn linh hoạt, pescatarian (vẫn ăn cá), ăn chay hoặc thuần chay, nhưng hơn một phần ba (36%) đặc biệt coi môi trường là động lực chính của họ.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng sự tiện lợi không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Trong một sự thay đổi đáng chú ý của các quan điểm cố hữu trước đây, 70% người tiêu dùng sẵn sàng hy sinh sự tiện lợi để có được các sản phẩm lành mạnh hơn. Sự ưu tiên về sức khỏe cũng không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khi chỉ có 17% người sẵn sàng hy sinh thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Chú thích ảnh

Xu hướng ăn uống thân thiện với môi trường được kỳ vọng sẽ gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng lan rộng đồng thời người tiêu dùng mong đợi các nhà sản xuất thực phẩm cung cấp các sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa bền vững.

Những cải tiến thực phẩm mang tính đột phá có thể đóng vai trò hỗ trợ mạnh mẽ trong việc cung cấp các sản phẩm không chỉ ngon mà còn tiết kiệm tài nguyên. Một tin đáng mừng là người tiêu dùng đã sẵn sàng đón nhận những đổi mới nhằm cải thiện cách chúng ta sống và ăn uống, khi 62% tin rằng công nghệ có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai bền vững hơn. Đồng thời, cũng có một số người tiêu dùng lo ngại rằng các đổi mới này có thể không tự nhiên như thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến – vậy nên việc tìm ra điểm cân bằng phù hợp sẽ là mấu chốt.

MH
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh tham gia sáng kiến về thúc đẩy thực phẩm lành mạnh
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh tham gia sáng kiến về thúc đẩy thực phẩm lành mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa phát động sáng kiến “Fix My Food” (Điều chỉnh thức ăn của tôi) nhằm thúc đẩy môi trường thực phẩm lành mạnh hơn cho trẻ em trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thuỳ Linh tham gia chiến dịch này với hy vọng sẽ góp phần thay đổi hệ thống thực phẩm theo hướng lành mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN