Quyết tâm xóa bỏ ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

Ngày 4/7, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Nhức nhối ô nhiễm môi trường

Chú thích ảnh
Đại diện chính quyền khu phố Châm Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh phát biểu. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, địa phương, khu phố trên địa bàn phường Phong Khê đã phân tích tình hình ô nhiễm môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê, bàn phương hướng giải quyết triệt để tình trạng trên nhằm bảo đảm môi trường sống an toàn cho người dân; đồng thời tạo điều kiện an sinh xã hội, bảo đảm sản xuất kinh doanh, kế sinh nhai cho nhân dân trong vùng.

Làng nghề giấy Phong Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh hiện có hơn 300 cơ sở sản xuất, chủ yếu sản xuất các loại giấy vệ sinh, giấy kraft, giấy vàng mã, trong đó có 228 hộ sản xuất, kinh doanh giấy xây dựng trong khu dân cư và sử dụng đất sai mục đích. Các cơ sở còn lại tập trung ở Cụm công nghiệp Phong Khê I và II.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của làng nghề đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số cơ sở có hành vi xả trộm nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu. Một số cơ sở sản xuất hơi thương phẩm chưa bảo đảm chất lượng khí thải theo quy định; tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy còn diễn ra…

UBND thành phố Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, giai đoạn 2022 - 2030; đồng thời tìm hiểu, giới thiệu địa điểm sản xuất kinh doanh mới cho các doanh nghiệp để sớm ổn định sản xuất.

Ông Nguyễn Hà, Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê cho biết: Trước đây, người dân làng nghề thường dùng nhiều vật liệu để đốt lò hơi trong quá trình làm giấy. Với hơn 300 cơ sở sản xuất giấy, có trên 300 ống khói xả ra ngoài môi trường. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, đến nay các cơ sở sản xuất giấy sử dụng hơi thương phẩm trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, giảm được ô nhiễm khí thải làng nghề.

Song song với đó, tỉnh Bắc Ninh và các lực lượng chức năng quyết liệt trong quá trình xử lý các cơ sở vi phạm, năm 2022, vi phạm giảm xuống nhưng đến năm 2023 vi phạm có chiều hướng gia tăng. UBND phường Phong Khê cũng tích cực tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp sớm có lộ trình dừng sản xuất và di chuyển tới những nơi được UBND thành phố Bắc Ninh giới thiệu để ổn định sản xuất kinh doanh.

Nhấn mạnh cần có giải pháp quyết liệt, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê, Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đối với việc xử lý ô nhiễm môi trường tại đây, chính quyền địa phương phải vào cuộc phân tích rõ cho người dân, doanh nghiệp hiểu, để từ đó có biện pháp giải quyết triệt để ô nhiễm chứ không thể vì 228 doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến hơn 12.000 nhân khẩu đang sinh sống tại phường.

Quyết liệt vào cuộc

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thành phố Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, giai đoạn 2022 - 2030. Theo đó, mục tiêu đến hết năm 2024 thành phố quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất gắn với các điều kiện về bảo vệ môi trường, đất đai; thường xuyên thanh tra, kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm các quy định về môi trường, an toàn điện, phòng cháy chữa cháy... Trên cơ sở quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được duyệt, tổ chức lập quy hoạch chi tiết chuyển đổi sang thương mại, dịch vụ đối với cụm công nghiệp Phong Khê I, cụm công nghiệp Phong Khê II và khu dân cư. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm toàn bộ các cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn điện trong khu vực dân cư, cơ sở sử dụng đất vi phạm; dừng hoạt động sản xuất trước ngày 31/12/2024.

Mục tiêu đến hết năm 2029, thành phố quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất trong các cụm công nghiệp Phong Khê I, Phong Khê II gắn với các điều kiện về bảo vệ môi trường, đất đai; thường xuyên thanh tra, kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm các quy định về môi trường, đất đai, an toàn điện, phòng cháy chữa cháy... Dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp trước ngày 31/12/2029, đồng thời chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cụm công nghiệp để phát triển đô thị, nhà ở, thương mại - dịch vụ.

Một lần nữa khẳng định quyết tâm của thành phố trong giải quyết ô nhiễm môi trường tại làng nghề Phong Khê, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu nhấn mạnh: “Quan điểm của thành phố không làm theo phong trào mà làm có kế hoạch, tổ chức, thời điểm cụ thể, không bàn việc không làm mà bàn cách thức làm thế nào để hiệu quả”.

Từ ngày 10/7 - 20/8, thành phố thành lập 7 tổ công tác và 1 đoàn kiểm tra liên ngành đến 228 doanh nghiệp giấy (100%) trên địa bàn khu dân cư phường Phong Khê để xác lập lại biên bản ghi nhớ cam kết dừng sản xuất theo lộ trình (cuối năm 2024); đồng thời, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp di chuyển đến nơi thành phố giới thiệu; xử lý nghiêm các cơ sở nếu phát hiện vi phạm. Các thành viên của tổ công tác cũng sẽ tham dự sinh hoạt Chi bộ tại các khu phố của phường Phong Khê.

Thành phố Bắc Ninh sẽ tổ chức gặp mặt, tuyên truyền, lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp và liên hệ, đưa các doanh nghiệp đến thăm các khu, cụm công nghiệp để tìm hiểu đầu tư trong tháng 8/2024. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương di dời trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường trang bị thêm các camera giám sát tại các khu phố của phường Phong Khê; tiến hành khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân gương mẫu chấp hành theo từng đợt.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm, bảo đảm các yếu tố an toàn, bền vững, thuận lòng dân khi thực hiện lộ trình chuyển đổi.

Thái Hùng (TTXVN)
Tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải
Tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải được xây dựng năm 1958, gồm sông, đập dài hơn 230 km, trạm bơm, đê điều phục vụ tưới tiêu, thoát úng cho bốn tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN