Người dân được nhận nhà ở xã hội sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa

Ngày 15/1, Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã tổ chức bàn giao nhà cho khách hàng thuộc khối B2 của dự án với tổng số 285 căn hộ.

Chú thích ảnh
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang gồm có 4 khối nhà với tổng cộng hơn 1.000 căn hộ. 

Theo ghi nhận, trong buổi sáng 15/1, rất đông người dân là khách hàng đã đến Văn phòng của Công ty Hoàng Quân tại Nha Trang để thực hiện thủ tục bàn giao nhà. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, hầu như chưa có hộ dân nào được vào tận nơi trực tiếp nhận căn hộ của mình. Nguyên nhân là do nhiều khách hàng không đồng ý với các thủ tục bàn giao mà phía công ty đưa ra. Cụ thể, khách hàng phải đóng 2% (trên tổng trị giá căn hộ) phí bảo trì, ký lại phụ lục về việc trả lãi ngân hàng.

Bà Lê Thị Quỳnh Hương, khách hàng mua một căn hộ tầng 4, khối nhà B2 cho rằng, trong khi công ty đang nợ bà khoảng 150 triệu đồng gồm tiền lãi suất ngân hàng đã đóng mấy năm qua, tiền phạt chậm giao nhà mà không cấn trừ, lại yêu cầu bà đóng tiền mặt là khá vô lý. Khách hàng này cũng bày tỏ chưa được trực tiếp xem nhà, công trình cũng chưa được nghiệm thu nên vẫn đang do dự chưa chấp nhận bàn giao.

Tương tự, khách hàng Nguyễn Thủy Đoan Trang, chủ căn hộ ở tầng 12, khối nhà B2 cho biết, chị chưa ký nhận nhà vì công ty còn nợ tiền, trong khi xung quanh khu nhà vẫn đang thi công, chưa hoàn thiện nên lo ngại vấn đề an toàn khi vào ở.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn cơ quan chuyên môn đã trực tiếp đến kiểm tra việc thi công, hoàn thiện khối nhà B2 của dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang. 

Trước đó, ngày 14/1, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn cơ quan chuyên môn đã trực tiếp đến kiểm tra việc thi công, hoàn thiện khối nhà B2 của dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang trước khi bàn giao cho người dân. Theo ghi nhận, hệ thống cung cấp điện nước đã hoàn thành, công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy, xả thải… cũng được thực hiện. Tuy nhiên, việc vệ sinh môi trường xung quanh, nghiệm thu công trình vẫn chưa hoàn thiện. Nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao, tỉnh Khánh Hòa sẽ tạo điều kiện cho cư dân vào ở, nhưng việc giao nhà chỉ thực hiện khoảng 50 căn hộ mỗi ngày và đến 20/1 phải hoàn tất.

Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang gồm có 4 khối nhà với tổng cộng hơn 1.000 căn hộ. Tính từ thời điểm bàn giao nhà theo cam kết đầu tiên, đến nay chủ đầu tư đã chậm tiến độ hơn 3 năm với 8 lần thất hứa giao nhà cho khách hàng. Vì chậm giao nhà nên chủ đầu tư đã phải chấp nhận một số yêu cầu từ khách hàng, như: chịu phạt 10% giá trị căn hộ, thuê nhà cho một số khách hàng ở tạm...

Trong cuộc đối thoại vào giữa tháng 12/2019 giữa Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân với khách hàng, phía lãnh đạo công ty đã hứa bàn giao căn hộ khối B2 cho người dân vào ngày 15/1/2020. Tiếp đó đến thời điểm 30/4/2020 sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng ở 3 khối nhà còn lại.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
 Sau 1 năm nhận nhà, cư dân Lux Garden đã có sổ hồng
Sau 1 năm nhận nhà, cư dân Lux Garden đã có sổ hồng

Chỉ sau 1 năm bàn giao căn hộ, Tập đoàn Đất Xanh - Chủ đầu tư khu căn hộ Lux Garden (Quận 7, TP.HCM) đã tiến hành hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho các cư dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN