TP Hồ Chí Minh thí điểm cấp giấy chứng nhận nhà đất tại phường

UBND quận 9 (TP Hồ Chí Minh) đã giao UBND 13 phường thực hiện thí điểm tiếp nhận, trả hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (GCN) cho người dân nhằm tiết kiệm chi phí và đi lại.

Ông Hứa Văn Thắng, cán bộ địa chính phường Phước Long B (quận 9) cho biết, việc thí điểm này được UBND quận 9 triển khai từ tháng 6, đến nay công việc đã khá thuận lợi. 


Nhiều người dân ở đây khá hài lòng với việc UBND phường làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ của người dân đăng ký cấp GCN đối với nhà, đất tọa lạc trên địa bàn phường, bởi nó giúp họ tiết kiệm thời gian đi lại. Ngoài ra, cán bộ địa chính phường cũng đã nắm rõ nguồn gốc đất trên địa bàn nên sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người dân trong việc kê khai, cung cấp các giấy tờ làm thủ tục theo quy định để việc cấp GCN diễn ra nhanh chóng.

Người dân phải lên các cơ quan thuế khai thuế để làm các thủ tục liên quan đăng kí cấp giấy chứng nhận nhà đất.

“Sau khi nhận đủ hồ sơ, cán bộ địa chính sẽ viết giấy hẹn cho người dân và chuyển hồ sơ về Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận 9 để nơi đây xem xét giải quyết. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ nhận, sau đó giao trả cho người dân ngay tại phường”, ông Thắng cho biết thêm.


Đại diện chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9 cho biết, trước đây, mỗi ngày có hàng ngàn người dân đến VPĐKĐĐ mua hồ sơ, làm thủ tục khiến VPĐKĐĐ luôn trong tình trạng quá tải. Việc giao về cho các phường tiếp nhận và trả hồ sơ đã giúp giảm tải cho chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9. Bên cạnh đó, người dân cũng được hướng dẫn cụ thể về các thủ tục, giấy tờ bởi cán bộ ở địa phương nắm khá rõ nguồn gốc đất đai ở đây. 


Hiện nay, trên địa bàn quận còn khoảng 3.000 trường hợp chưa đăng ký cấp GCN nhà, đất. Với cách thí điểm trên, quận 9 phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ giải quyết hết việc cấp GCN cho những trường hợp đủ điều kiện (khoảng 1.500 trường hợp).


Theo UBND TP Hồ Chí Minh, mô hình thí điểm của quận 9 sẽ được xem xét, đánh giá rút kinh nghiệm để xây dựng quy trình triển khai trên toàn địa bàn thành phố. Ngoài ra, VPĐKĐĐ TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ sẽ phối hợp xây dựng quy trình chung giải quyết các yêu cầu liên quan đến cấp, cấp đổi hay cấp lại GCN và áp dụng thống nhất trên toàn thành phố.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản