ASIAD Hàng Châu 2022 diễn ra sau lịch dự kiến SEA Games 31 tròn 4 tháng

Hội nghị báo chí thế giới trực tuyến lần thứ nhất Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu (ASIAD) năm 2022 đã thống nhất thời gian tổ chức sự kiện thể thao được ví như Olympic châu Á vào tháng 9/2022.

Chú thích ảnh
VĐV Bùi Thị Thu Thảo của Việt Nam giành HCV nội dung nhảy xa nữ tại ASIAD 2018, Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo đó, Lễ khai mạc và bế mạc của ASIAD 2022 sẽ diễn ra lần lượt vào ngày 10/9 và 25/9/2022. Đại hội sẽ gồm 40 môn (lần đầu tiên các môn thể thao điện tử và breaking được đưa vào chương trình thi đấu), 61 phân môn và 482 nội dung thi đấu. Có 45 Ủy ban Olympic quốc gia và vùng lãnh thổ của Châu Á và 5 Ủy ban Olympic quốc gia Châu Đại Dương tham gia tranh tài tại sự kiện.

Như vậy, theo dự kiến, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) tại Việt Nam diễn ra vào trung tuần tháng 5/2022, các vận động viên (VĐV) Việt Nam sẽ có 4 tháng để tiếp tục vòng chuẩn bị thi đấu cho sự kiện thể thao lớn nhất châu Á.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho ASIAD 2022, ban tổ chức Hàng Châu 2022 cho biết dự kiến triển khai 50 dự án thông minh để đạt được mục tiêu tổ chức một kỳ Đại hội thể thao châu Á thông minh.

Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 sẽ diễn ra ở 55 địa điểm trong đó có 44 địa điểm tại thành phố chủ nhà. Ngoài Hàng Châu, đại hội còn được tổ chức ở các thành phố Ninh Ba, Ôn Châu, Thiệu Hưng, Kim Hoa và Hồ Châu của Trung Quốc.

Ban tổ chức cho biết, Trung tâm báo chí chính được đặt tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hàng Châu. Dịch vụ tin tức của đại hội đảm bảo phục vụ hàng trăm người sẽ tham gia với luồng thông tin đạt 600 tin tức một ngày được chuyển tới người quan tâm trong thời gian diễn ra Đại hội. Dự kiến có khoảng 5.000 phóng viên tham dự đại hội này.

Làng Đại hội thể thao Châu Á bao gồm: Làng vận động viên (VĐV) với sức chứa 10.400 VĐV và cán bộ đoàn, Làng Báo chí với sức chứa 3300 phóng viên), và Làng dành cho các quan chức kỹ thuật có sức chữa 3.800 người sẽ được đặt tại các thành phố Hàng Châu, Ninh Ba, Kim Hoa và Ôn Châu. Trong đó, Làng vận động viên dự kiến có 18 tòa nhà và cung cấp bữa sáng miễn phí.

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu cũng chia sẻ về khẩu hiệu đại hội là “Heart to heart, @future” (tạm dịch: Từ trái tim đến trái tim, đến tương lai).

Tham dự vào hội nghị chuẩn bị cho ASIAD 2022, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến - thành viên Ban Truyền thông của Hội đồng Olympic Châu Á, chia sẻ: Các giải pháp phòng, chống COVID-19 nhằm đảm bảo một kỳ đại hội an toàn cũng được đề cập tới.

Theo ban tổ chức, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các thành phố đăng cai hiện đang được kiểm soát. Ngày 7/10, đánh dấu 477 ngày liên tiếp không ghi nhận ca dương tính mới tại tỉnh Chiết Giang. Về công tác tiêm chủng, cũng cho đến ngày 7/10, có 98,8% người trên 12 tuổi được miễn dịch đầy đủ tại tỉnh này.

Ban tổ chức cũng thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19, chấp hành các hướng dẫn của Hội đồng Olympic châu Á và tham khảo quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Các cán bộ y tế tiếp tục được huấn luyện nhằm đối phó kịp thời đối với những ca nhiễm mới trong thời gian đại hội.

Tại kỳ ASIAD 2018 diễn  ra tại Jarkarta (Indonesia), đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã giành được thành tích rất đáng ghi nhận. Trong đó, đoàn TTVN tham gia thi đấu 32 môn và giành được 38 huy chương các loại, trong đó có 4 HCV, 16 HCB và 18 HCĐ, xếp thứ 17 trên bảng tổng sắp. Trong số 4 HCV, có 2 huy chương thuộc hệ thống thi đấu Olympic (bộ môn Rowing, nội dung đua thuyền 4 nữ mái chèo hạng nhẹ và điền kinh, nội dung nhảy xa nữ). Hai HCV còn lại thuộc về các võ sĩ pencak silat.

Bên cạnh đó, trong số 16 HCB giành được, có những tấm “quý như vàng”. Tiêu biểu là HCB của VĐV Nguyễn Huy Hoàng ở cự ly bơi tự do cự ly 1.500 m nam; nữ VĐV điền kinh Quách Thị Lan giành HCB nội dung chạy 400 m rào nữ.

Thêm nữa, Đội tuyển Olympic bóng đá nam cũng là đội bóng duy nhất khu vực Đông Nam Á lọt vào TOP 4 đội mạnh nhất ASIAD.
L. Sơn/Báo Tin tức
Phiên họp Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á: Cập nhật về SEA Games 31
Phiên họp Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á: Cập nhật về SEA Games 31

Theo Ủy ban Olympic Việt Nam, chiều 18/10, Văn  phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, tổ chức họp theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN