Hành trình đến SEA Games 31: Kích hoạt hệ thống chuẩn bị sau giai đoạn giãn cách

Ngày 18/10, nước chủ nhà Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp với các quốc gia tham dự, từ đây các nước sẽ đưa ra số lượng thành viên dự kiến tham dự SEA Games 31. Đây sẽ là cơ sở để ban tổ chức có kế hoạch chuẩn bị sát nhất với thực tế, nhất là với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Trang bị “lá chắn” phòng dịch COVID-19

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Chính phủ Việt Nam cho phép lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang năm 2022. Song, ở thời điểm hiện tại khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Điều này, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuẩn bị của Việt Nam cho sự kiện này.

Chú thích ảnh
Cho tới thời điểm dự kiến SEA Games 31 diễn ra, đội ngũ cán bộ, phục vụ, sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và được cấp giấy chứng nhận về phòng dịch. Ảnh: TC TDTT

Và đề đảm bảo tiến độ công việc thì các vấn đề liên quan đến y tế, phòng chống dịch phục vụ Đại hội là rất quan trọng. Vì thế, Tổng cục TDTT mong muốn sớm nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống dịch phù hợp của Bộ Y tế, ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 để tổ chức SEA Games 31 thành công, an toàn.

Ông Phấn cũng cho biết thêm: Từ nay, cho tới thời điểm dự kiến SEA Games 31 diễn ra, đội ngũ cán bộ, phục vụ, sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và được cấp giấy chứng nhận về phòng dịch.

Trước những vấn đề liên quan đến công tác phòng dịch COVID-19 cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, ông Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh không lây nhiễm Bộ Y tế cho biết: SEA Games 31 là một sự kiện thể thao lớn quan trọng, mang tầm quốc tế, thu hút lượng lớn các đoàn VĐV, HLV, cán bộ từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tới Việt Nam. Điều này trở thành một thách thức lớn trong công tác kiểm soát dịch đối với Tiểu ban y tế nói riêng và Bộ Y tế nói chung. Vì vậy, ngay sau khi có quyết định chính thức của Chính phủ về thời điểm tổ chức SEA Games 31, Bộ Y tế sẽ bắt tay ngay vào việc chỉ đạo các đơn vị chuyên trách xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể về phòng, chống dịch, các quy định về điều kiện đảm bảo y tế gửi tới Tiểu ban Y tế, từ đó sớm có hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện theo.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, SEA Games 31 phần lớn các bộ môn đều là thi đấu đối kháng, tiếp xúc trực tiếp (tiếp xúc gần) nên việc thực hiện 5K rất khó để áp dụng. Vì vậy, Tiểu ban Y tế (Ban tổ chức SEA Games 31) cần phải xem xét và tham khảo thêm công tác phòng chống dịch ở các nước đã từng tổ chức các sự kiện thể thao trong thời điểm có dịch bệnh để tham khảo như: Olympic Tokyo, Paralympic, các trận Bóng đá ở vòng loại World Cup, vòng loại châu Á để từ đó tham mưu cho Bộ Y tế tham khảo, xây dựng các kịch bản, kế hoạch phòng, kiểm soát dịch đảm bảo hiệu quả nhất tại SEA Games 31.

Đại diện Bộ Y tế cho biết thêm: Để chấm dứt dịch COVID-19 trong thời gian ngắn là điều không thể, nhiệm vụ quan trọng cả nước hướng đến là có 1 cộng đồng an toàn, ưu tiên hàng đầu về phòng chống dịch. Do đó, ban tổ chức SEA Games 31 có thể dựa vào tình hình thực tiễn tại Việt Nam để cân nhắc việc lên phương án tổ chức thi đấu các môn thể thao thu gọn lại cùng địa điểm, hạn chế di chuyển sang các tỉnh khác ở thời điểm dự kiến diễn ra Đại hội. Điều đó sẽ giúp cho công tác kiểm tra, phòng dịch được hiệu quả.

Trong thời gian tới, Tiểu ban y tế (Ban tổ chức SEA Games 31) sẽ ban hành cuốn sổ tay y tế có những hướng dẫn rất cụ thể từ công tác phòng dịch, di chuyển, thực hiện các xét nghiệm tới mỗi thành viên đoàn khi nhập cảnh vào tới Việt Nam cũng như đội ngũ cán bộ, phục vụ SEA Games 31.

Cùng với đó, Tổng cục TDTT cũng sẽ có công văn gửi tới Chính phủ, Bộ ngành liên quan đưa ra các quy định về “hộ chiếu vaccine” từ đó làm căn cứ giúp các tiểu ban có hướng đi, cách làm cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất

Tại Quảng Ninh, tỉnh này đang quản lý, khai thác hiệu quả các công trình như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ; khu thể thao dưới nước; trường bắn súng, trường bắn cung; 1 sân vận động kết hợp sân diền kinh; nhà tập các môn võ và dấu kiếm; 3 sân bóng chuyền bãi biển; 2 sân cầu mây bãi biển; 2 sân tennis...

Chú thích ảnh
Cải tạo sân Mỹ Đình là một trong những hạng mục quan trọng của Hà Nội để chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Trong đó, theo đánh giá của Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) thời gian gần đây đã khẳng định, nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh hội đủ những yêu cầu để tổ chức môn bóng chuyền trong nhà (nam và nữ), góp sức cùng tỉnh đăng cai thêm 6 môn khác (bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, cờ tướng, cờ vua, ba môn phối hợp và bóng đá nữ) trong chương trình thi đấu của SEA Games 31.

Liên quan đến công tác đảm bảo cơ sở vật chất cho SEA Games 31, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cũng đã có cuộc kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình phục vụ SEA Games 31 tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Đây sẽ là địa điểm tổ chức thi đấu môn bóng ném trong nhà.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công. Các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành phải rà soát lại toàn bộ công việc xem còn vướng mắc ở khâu nào để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời khắc phục, đảm bảo tiến độ công trình được hoàn thành vào ngày 30/10.

Nâng cấp, cải tạo trường bắn; giữ gìn cảnh quan môi trường; cải thiện mặt sân cỏ Mỹ Đình… sẵn sàng chuẩn bị cho SEA Games 31 và vòng loại cuối FIFA World Cup 2022… cũng là những vấn đề đặt ra tại buổi kiểm tra, thị sát công trình tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. Như vậy, có thể thấy, giai đoạn cuối năm 2021 sẽ là giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho SEA Games 31, đặc biệt là sau khi thời điểm tổ chức sự kiện được thông qua.

SEA Games 31 ban đầu dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 2/12/2021 tại Hà Nội và một số thành phố và tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình... Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, Đại hội Thể thao Đông Nam Á buộc phải hoãn sang quý 2/2022.

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã cho Việt Nam thời hạn đến tháng 10/2021 để đưa ra quyết định về thời gian tổ chức SEA Games 31, nếu không sự kiện sẽ bị hủy bỏ. Dự kiến trong tuần này, ban tổ chức SEA Games 31 sẽ có câu trả lời chính thức cho thời điểm diễn ra sự kiện thể thao lớn nhất khu vực.
Chú thích ảnh

 

L. Sơn/Báo Tin tức
Ánh Viên xin nghỉ thi đấu đỉnh cao ngay trước SEA Games 31
Ánh Viên xin nghỉ thi đấu đỉnh cao ngay trước SEA Games 31

Phong độ tụt dốc và kết quả thi đấu không như ý tại Olympic Tokyo thời gian vừa qua đã khiến Nguyễn Thị Ánh Viên thất vọng và có thể vì điều này nên nữ kình ngư số 1 Việt Nam không còn muốn gắn bó với đường đua xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN