Trung Quốc công bố các linh vật của ASIAD 2022 Hàng Châu

Ngày 2/4, nước chủ nhà Trung Quốc đã công bố các linh vật của Đại hội Thế thao châu Á năm 2022 (ASIAD) diễn ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Chú thích ảnh
Chenchen, Congcong và Lianlian (từ trái sang) - các linh vật của ASIAD 2022, được giới thiệu tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 3/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội vẫn đang được triển khai nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các linh vật mang tên Congcong, Lianlian và Chenchen đã được giới thiệu trước công chúng trong một buổi lễ ra mắt trực tuyến, được thiết kế nhằm phô diễn sức mạnh kỹ thuật của thành phố Hàng Châu và tỉnh Chiết Giang.

Điểm nhấn của buổi lễ là màn trình diễn âm nhạc bày tỏ sự tôn kính đối với 3 di sản văn hóa thế giới ở Hàng Châu, đó là Di tích Văn hóa Lương Chữ, Tây Hồ và kênh đào Đại Vân Hà, được xem là nguồn cảm hứng cho việc thiết kế các linh vật.

Trong một bức thư, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á (OCA) Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah đã đánh giá các linh vật thể hiện sự mạnh mẽ và đầy sức sống, chứa đựng nhiều ý nghĩa, tích hợp văn hóa Trung Quốc, đặc trưng của thành phố Hàng Châu và tinh thần của ASIAD cũng nhưu châu lục. Ông tin tưởng những linh vật này sẽ được tất cả mọi người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ, bày tỏ hy vọng chúng sẽ mang lại niềm vui lẫn sức khỏe cho châu Á và thế giới.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban tổ chức kiêm Phó Thị trưởng thành phố Hàng Châu Chen Weiquiang đánh giá những linh vật này không chỉ thể hiện sự sôi động của các môn thể thao mà còn phản ánh nét văn hóa và phát triển kinh tế đặc trưng của thành phố Hàng Châu. Ba linh vật sẽ đóng vai trò là “đặc phái viên của tinh thần Olympic, nền hòa bình và tình hữu nghị”.

Cùng ngày, OCA đã công bố danh sách 18 bộ môn thi đấu tại Đại hội thể thao trẻ châu Á (AYG) lần thứ ba diễn ra ở thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông vào năm tới.

Danh sách 18 môn thể thao này bao gồm điền kinh, bơi lội (bơi, lặn và bóng nước), cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền bãi biển, đua thuyền rồng, bóng đá, thể dục dụng cụ, golf, bóng ném, nhảy hip hop, leo núi, bóng bầu dục, lướt sóng, bóng bàn, taekwondo , lướt ván và wushu.

Theo kế hoạch, AYG lần thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 20 - 28/11/2021. Trong khi vẫn duy trì chính sách cách ly nghiêm ngặt, OCA cho biết vẫn tiếp tục hoạt động và liên lạc với các tiểu ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á khác nhau để đảm bảo rằng việc chuẩn bị cho AYG không bị cản trở.

Phương Oanh (TTXVN)
Các đối thủ của Việt Nam tại AFF Cup thực lực ra sao so với Asiad 2018?
Các đối thủ của Việt Nam tại AFF Cup thực lực ra sao so với Asiad 2018?

So với kỳ Asiad vừa kết thúc, đội hình của các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á sẽ có thay đổi tại AFF Cup tới đây. Có đội sẽ thay đổi triệt để, nhưng có đội sẽ vẫn mang dáng dấp của đội bóng vừa thi đấu tại Á vận hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN