WHO tuyên bố Nigeria đã "xóa sổ" bệnh bại liệt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Nigeria đã hết virus bại liệt, do không xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh mới kể từ ngày 24/7/2014.


Trẻ em Nigeria uống vaccine phòng chống bệnh bại liệt. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria, ông Femi Adesina cho biết mặc dù WHO tuyên bố Nigeria đã "xóa sổ" căn bệnh nguy hiểm này, nhưng Nigeria vẫn tiếp tục theo dõi và kiểm tra tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo virus bại liệt không tái xuất hiện ở quốc gia Tây Phi này.

Đặc biệt, Chính phủ Nigeria vẫn duy trì các hoạt động giám sát trên phạm vi cả nước, nhất là các vùng sâu, vùng xa và những nơi đã xuất hiện các ổ dịch trước đây, đồng thời vẫn thực hiện tiêm chủng mở rộng miễn phí đối với bệnh bại liệt.

Theo ông Adesina, trước đó Nigeria đã chỉ đạo các bộ, ngành và những cơ quan có liên quan, nhất là Bộ Y tế, Cơ quan phòng chống dịch bệnh quốc gia, nỗ lực và chủ động ngăn chặn "tận gốc" dịch bệnh bại liệt trong thời gian qua; tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết để loại virus nguy hiểm này không tái xuất hiện ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.


Trước đó, Nigeria là một trong 3 quốc gia trên thế giới là Afghanistan, Pakistan và Nigeria mà WHO báo động vẫn xuất hiện người nhiễm bệnh bại liệt. Năm 2013, hai nước châu Á nói trên đã được WHO tuyên bố hết virus này vì sau 12 tháng không có trường hợp nhiễm bệnh mới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản