Vì sao Thủ tướng Nhật Bản chưa ở trong dinh thự riêng

Sau vài năm, vấn đề Thủ tướng Nhật Bản không đến sống tại dinh thự riêng lại được khơi lên. Tuần trước, truyền thông Nhật Bản một lần nữa đề cập đến chủ đề này, mà câu trả lời cũng không có gì mới: Những lời đồn thổi về “ma ám”.

Chú thích ảnh
Khu dinh thự Thủ tướng (trái) nằm sát với Văn phòng Thủ tướng (phải). Ảnh: Kyodo

Hoàn tất vào tháng 4/2002, dinh thự thủ tướng – còn được biết đến với tên gọi Sori Kotei, là một quần thể kiến trúc sáu tầng, nằm liền kề với Tòa nhà Quốc hội. Nhưng kể từ khi được bầu làm Thủ tướng vào tháng 9 năm ngoái, ông Yoshihide Suga vẫn sống trong căn nhà chật chội tại khu nhà ở dành cho thành viên nghị sĩ Quốc hội, nơi ông đã ở suốt 25 năm qua.

Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 2 vừa qua tại Quốc hội, nghị sĩ Yoshihiko Noda của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập đặt câu hỏi tại sao Thủ tướng Suga vẫn chưa chuyển đến dinh thự thủ tướng. Ông Noda - người từng là Thủ tướng từ 2011-2012 và là Thủ tướng Nhật Bản gần nhất chuyển tới sống tại Sori Kotei, nêu vấn đề trên hai ngày sau khi xảy ra một trận động đất độ lớn 7,3, khiến các đoàn tàu dừng chạy và gây ra hư hỏng cấu trúc ở vùng đông bắc nước này.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản chỉ ra rằng, ông Suga đã mất tới 20 phút để đến Văn phòng nhằm chủ trì một cuộc họp khẩn cấp. “Điều gì sẽ xảy ra nếu có một trận động đất ngay bên dưới Tokyo? Giao thông có thể sẽ bị đình trệ. Sẽ phải mất hơn 20 phút để di chuyển. Nhưng nếu đi bộ từ Dinh Thủ tướng đến văn phòng Thủ tướng sẽ không tốn phút nào. Không sử dụng, nhưng hàng năm ngân sách vẫn phải bỏ ra số tiền 160 triệu yên (1,47 triệu USD) để duy tu, bảo dưỡng dinh thự. Tôi không hiểu tại sao ông lại không chuyển đến sống ở đó?”, ông Noda đặt câu hỏi.

Giới phỏng viên cũng hỏi ông Suga câu hỏi tương tự ngay sau cuộc bầu cử hồi tháng 9 năm ngoái. Dù né tránh, không trả lời trực tiếp, nhưng dường như ông đã nghe được những tin đồn về “ma ám” ở khu dinh thự.

Năm 2013, người tiền nhiệm Shinzo Abe đã buộc phải trả lời chính thức rằng ông không hay biết gì về những tin đồn ma ám này sau khi một chính trị gia đối lập truy vấn tại sao ông không sống ở đó. Ông Suga, người khi đó đang giữ chức Chánh Văn phòng Nội các, đã bị phóng viên hỏi dồn về chủ đề này, với câu hỏi trực diện liệu ông có “cảm thấy sự hiện diện” của ma quỷ hay không. Ông cười trừ và đáp: “Nếu các anh nói thế rồi thì tôi cũng nhận là mình có biết”. 

Dinh thự tọa lạc tại địa điểm gắn với nhiều sự kiện lịch sử. Năm 1932, Thủ tướng đương nhiệm Tsuyoshi Inukai bị một nhóm 11 sĩ quan hải quân bắn chết trong một cuộc đảo chính quân sự được gọi là chính biến ngày 5/5. Bốn năm sau, anh rể của Thủ tướng đương nhiệm Keisuke Okada và bốn người khác bị bắn chết trong một âm mưu tiếm quyền quân sự khác, được gọi là sự cố ngày 26/2.

Yoshiro Mori, người giữ chức Thủ tướng trong một năm từ 4/2000, được cho là đã tâm sự với một người bạn rằng ông từng thức giấc trong một đêm tại dinh thự bởi âm thanh từ những người lính hành quân.

Ông Junichiro Koizumi, người giữ chức Thủ tướng giai đoạn 2001-2006, được cho là đã mời một linh mục Thần đạo để trừ tà cho dinh thự.

Theo Hiromi Murakami, giáo sư khoa học chính trị tại khuôn viên Đại học Temple, Tokyo, ông đã nghe những câu chuyện mơ hồ về việc dinh thự bị ma ám. Nhưng việc ai đó sử dụng điều này để biện minh cho việc Thủ tướng không chuyển đến là không phù hợp. “Nhưng tôi cũng nghe nói rằng dinh thự không phải là một nơi thoải mái cho lắm. Người Nhật quen với những ngôi nhà nhỏ và gọn, nên đột nhiên được yêu cầu chuyển đến một nơi rộng lớn như thế họ sẽ cảm thấy lạ lẫm. Đó có lẽ là một lý do thuyết phục hơn so với thông tin về hồn ma” - ông Hiromi nhìn nhận. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Kyodo)
Ngắm dinh thự của các lãnh đạo trên khắp thế giới
Ngắm dinh thự của các lãnh đạo trên khắp thế giới

Nơi ở và làm việc của các lãnh đạo thế giới trong thời gian họ cầm quyền khá phong phú, từ cung điện cổ nguy nga cho tới những tòa nhà thiết kế đặc biệt… Một số địa điểm được bảo vệ an ninh chặt chẽ, nhưng nơi khác lại tạo điều kiện để người dân đến tham quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN