Tương lai môn đấu bò tót ở Tây Ban Nha

Nhiều thanh niên Tây Ban Nha vẫn mơ về một ngày có thể trở thành đấu sĩ bò tót thực thụ, song khả năng những ước mơ đó trở thành hiện thực đang dần xa vời.

Đấu bò bị phản đối

Từ phía sau hàng rào gỗ bên trong trường đấu bò ở khu vực Albacete của Tây Ban Nha, cựu đấu sĩ đấu bò Sebastian Cortes, 63 tuổi, đang đứng theo dõi học viên tập luyện với một con bò cái. 

Trong khi nhiều thiếu niên trẻ thỏa thích đá bóng ở trường học, nhiều em tìm tới thầy Sebastian Cortes học môn đấu bò. Học viên tham gia lớp học của ông Cortes đủ mọi lứa tuổi. Người trẻ nhất là Jesus, 15 tuổi, đang luyện tập với một con bò thật lần đầu tiên. 

Những năm gần đây, môn đấu bò rơi vào khủng hoảng. Trong vòng 10 năm qua, số lượng các trận đấu bò ở Tây Ban Nha đã giảm 2/3. Năm 2007, có 953 trận đấu được tổ chức tại nước này, tới năm 2014, con số này giảm xuống còn 398 trận. 

Jesus Moreno, 17 tuổi, mơ ước trở thành một dũng sĩ đấu bò.

Chính sách thắt lưng buộc bụng do khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã buộc các chính quyền địa phương trên khắp Tây Ban Nha ngừng hỗ trợ tài chính cho một loạt các lễ hội thường niên, trong đó có đấu bò tót. Tuy một số người hâm mộ môn bò tót tin rằng kinh tế sút kém chỉ là khủng hoảng tạm thời với môn đấu bò, thực tế tài chính lại không phải là trở ngại duy nhất đối với những đấu sĩ tương lai. 

Cho đến 3 thập kỷ trước đây, đấu bò tót luôn được coi một phần không thể thiếu trong xã hội Tây Ban Nha. Tuy nhiên, số lượng người phản đối bộ môn này đang ngày càng gia tăng. Năm 1991, đảo Canaria trở thành nơi đầu tiên ở Tây Ban Nha cấm đấu bò. 6 năm sau, vùng Catalonia cũng ban bố lệnh cấm các trận đấu bò. Kể từ các cuộc bầu cử địa phương năm ngoái, các thống đốc mới được bầu của các tỉnh Valencia và Alicante, và thành phố La Coruna của vùng Galicia đã đình chỉ việc trợ cấp cho các trận đấu bò. Sau khi Palma được tuyên bố chính thức trở thành một thành phố phản đối hoạt động đấu bò vào mùa hè năm 2015, các hiệp hội bảo vệ thú vật đang làm việc với chính quyền khu vực nhằm cấm đấu bò trên toàn đảo Mallorca. Mùa thu năm ngoái, Thị trưởng Madrid Manuela Carmena đã gây xôn xao dư luận khi thông báo thu hồi khoản trợ cấp 61.200 euro/năm cho trường đấu bò tót Lalanda nổi tiếng của thành phố. 

Một cuộc khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos MORI (Anh) tiến hành hồi đầu năm nay cho thấy 60% người Tây Ban Nha phản đối đấu bò tót. Alejandro Penedo, một chuyên gia về truyền thông xã hội đến từ khu vực Cadiz ở miền nam nước này, là một trong số đó. “Ngày nay có nhiều hình thức cho khán giả giải trí. Thật vô lý khi muốn duy trì một loại hình giải trí mà động vật phải chịu đau đớn… Thời thế đã thay đổi. Một truyền thống dã man như đấu bò không còn thuộc về một xã hội hiện đại”. 

Con đường gian nan

Cựu dũng sĩ Sebastian Cortes cho biết với truyền thống hàng trăm năm, đấu bò tót đã trải qua rất nhiều thay đổi. Ngày nay khi tốt nghiệp, các đấu sĩ trẻ gặp phải nhiều khó khăn hơn những người thầy của họ. 

Đấu bò là một ngành kinh doanh đắt đỏ. Một trang phục đấu bò truyền thống trị giá ít nhất 3.000 USD và tổ chức một cuộc đấu bò nhỏ (novillada) tốn khoảng 2.000-4.000 USD. Nếu không có nhà tài trợ, các đấu sĩ trẻ khó lòng được trình diễn trong các novilladas. Tuy tài trợ cho các đấu sĩ hứa hẹn có thể giúp các nhà đầu tư nhận được10 - 15% thu nhập, có thể lên tới 277.000 USD/trận đấu, song tương lai không chắc chắn của đấu bò đồng nghĩa với việc ít nhà tài trợ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Đó là lý do tại sao Cortes khuyên các đấu sĩ trẻ hoàn thành việc học. Ông cho rằng đấu bò hiện nay quá bấp bênh để các học viên dồn hết tâm sức “chơi canh bạc” này. 

Các học viên của thầy Cortes thì lạc quan hơn. Jimenez tin rằng môn đấu bò sẽ phục hồi. “Những ai ủng hộ đấu bò vẫn vượt số lượng người phản đối nó”, Jimenez nói.

Trong khi đó, dũng sĩ đấu bò chuyên nghiệp Emilio Huertas, 27 tuổi, thì nhận định: "Trong số 800 học sinh trong trường học của tôi, chỉ có 11 người trở thành đấu sĩ bò tót chuyên nghiệp. Thật là buồn, nhưng có thể không ai trong số họ sẽ thực hiện được ước mơ".

Trần Minh (theo Aljazeera)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản