Tù chung thân vì giết người vẫn tranh cử vào Thượng viện Mỹ

Tù nhân Leonard Richards, vẫn đang thụ án chung thân với tội danh giết người, được luật pháp cho phép tranh cử vào các văn phòng cấp liên bang.

Chú thích ảnh
Tù nhân Leonard Richards, 75 tuổi. Ảnh: Fox News

Tù nhân Leonard Richards, 75 tuổi, bị buộc tội sát hại chị gái cùng cha khác mẹ May Wilson vào năm 1982 và bắn chết luật sư của mình, Robert Stratton, vào năm 1987.

Ông đang thụ án tại nhà tù Stillwater bang Minnesota, nơi luật pháp cho phép phạm nhân tranh cử vào vị trí trong văn phòng cấp liên bang. Tuy nhiên, quy định không cho phạm nhân tranh cử vào vị trí cấp bang.

Cố vấn luật của văn phòng nội vụ Minnesota, Bert Black cho biết cơ quan không thể cấm một người phạm tội – thậm chí tù nhân nộp đơn ứng cử. “Các yêu cầu duy nhất có hiệu lực hiện tại là bạn nằm trong một độ tuổi nhất định và bạn sống tại bang trong ngày bầu cử, về cơ bản” – Black nói.

Tuy nhiên, hành động tranh cử của ông Leonard bị gia đình các nạn nhân phản đối kịch liệt. Chị gái của luật sư Stratton giải thích bà muốn những người bỏ phiếu phải được biết rõ về quá khứ phạm tội của Leonard và muốn các nhà lập pháp thay đổi điều kiện ứng cử. Bà nói rõ: “Một phiếu cho kẻ giết người là quá nhiều”.

Phạm nhân Leonard từng hai lần ứng cử các vị trí trong văn phòng liên bang song không thành công. Năm 1992, ông tranh cử giành một ghế trong quốc hội của đảng Dân chủ và nhận được 14.500 phiếu bầu. Hai năm sau đó, ông lại tiếp tục tranh cử và nhận được hơn 4.000 phiếu bầu.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản