Trưởng Đặc khu Hong Kong bị chất vấn vì cơi nới nhà

Chiều 10/12, Trưởng Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh lần đầu tiên tới Hội đồng Lập pháp để trả lời câu hỏi liên quan của các nghị viên về vấn đề xây dựng trái phép ở nhà riêng.


Tại phiên chất vấn, ông Lương Chấn Anh đã hai lần xin lỗi người dân và một lần xin lỗi các nhân viên dưới quyền cũng như ê kíp làm công tác giải trình của mình vì đã phải chịu áp lực trong thời gian qua.


Phần mái che (trong khung xanh) cơi nới thêm ở nhà ông Lương Chấn Anh đã được tháo dỡ.


Ông Lương Chấn Anh thẳng thắn nói rằng bản thân biết rõ người dân có kỳ vọng cao đối với Trưởng Đặc khu và mình đã công khai toàn bộ kết quả điều tra, không có ý đồ hay động cơ giấu giếm sự thực.


Theo ông Lương Chấn Anh, căn nhà hiện tại đang ở được ông mua vào năm 2000. Sau đó, ông đã mời kiến trúc sư tới để cải tạo, xây dựng. Trước khi tiến hành, ông đã làm đơn gửi Cục Nhà ở, nhận được phê chuẩn mới tiến hành khởi công.


Công trình hoàn thành, ông Lương Chấn Anh cũng đã thông báo để Cục Nhà ở cử người tới kiểm tra. Toàn bộ quá trình cải tạo và xây thêm nhà, ông Lương Chấn Anh cho biết gia đình đều tuân thủ nghiêm chỉnh các điều luật quy định liên quan.


Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh cũng thừa nhận khi mua nhà đã không kiểm tra kĩ xem căn nhà có tồn tại kiến trúc xây dựng trái phép hay không và sau khi đến ở đã cơi nới thêm mái che, rồi tự giác tháo dỡ phần xây dựng trái phép đó. Cách xử lý thiếu thận trọng này, theo ông Lương Chấn Anh, dễ gây ra hiểu nhầm.


Ông Lương Chấn Anh khẳng định luôn nhìn thẳng vào vấn đề từ khi báo chí lên tiếng về việc xây dựng trái phép trong căn nhà của ông, phối hợp đầy đủ với Cục Nhà ở trong những lần tới thị sát (phần kiến trúc xây dựng trái phép).


Ông Lương Chấn Anh cũng thừa nhận trách nhiệm liên quan và thành thực xin nhận sự phê bình của người dân, đồng thời cam kết từ nay về sau sẽ cẩn trọng hơn, tiếp tục đề cao sự thành tín, vì nhân dân phục vụ.Hà Ngọc (p/v TTXVN tại Hong Kong)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản