Tranh cãi dự luật hôn nhân đa thê ở Indonesia

Phụ nữ tỉnh Aceh (Indonesia) lo ngại luật cho phép đàn ông lấy nhiều vợ sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và con cái sau này.

Chú thích ảnh
Aceh là tỉnh duy nhất tại Indonesia có quyền tự ban hành luật pháp riêng. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nhiều phụ nữ ở tỉnh Aceh, Indonesia đang ra sức phản đối đề xuất hợp pháp hóa hôn nhân đa thê thông qua một đạo luật đặc biệt.

Aceh - nằm ở cực Bắc đảo Sumatra - là tỉnh duy nhất ở Indonesia có quyền tự ban hành luật pháp dựa trên giáo luật Sharia đạo Hồi.

Nhiều phụ nữ tại tỉnh Aceh lo sợ nếu đạo luật này được hợp pháp hóa thì chế độ đàn ông “năm thê bảy thiếp” sẽ trở nên phố biến và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình sau này.

“Phụ nữ Aceh không ủng hộ đạo luật này. Không người phụ nữ nào muốn chồng mình có nhiều vợ. Bằng chứng của vấn đề này là tỷ lệ ly hôn ngày càng cao tại Aceh”, một phụ nữ sống trong tỉnh bày tỏ.   

Roslina Rasyid, người đứng đầu Quỹ Hỗ trợ Pháp lý Aceh, cho biết nhiều phụ nữ trong tỉnh đã phải ly dị chồng sau khi chồng lấy vợ thứ hai. Bà Roslina giải thích: “Những người chồng lấy nhiều vợ thường bỏ bê vợ, không chu cấp đầy đủ cho cuộc sống của các con và những người vợ thường lựa chọn ly hôn khi điều đó xảy ra”.

Irwandi Yusuf - cựu Tỉnh trưởng Aceh - là một trong số những người ủng hộ mạnh mẽ chế độ đa thê và thừa nhận muốn kết hôn lần hai với một cựu người mẫu. Tuy nhiên, thông tin ông đã lấy vợ thứ hai chưa được xác nhận. Irwandi đã bị đình chỉ công tác sau khi bị tòa án tuyên phạt 7 năm tù vì tội tham nhũng hồi tháng 4.

Vợ của ông, bà Darwati Gani, chia sẻ với truyền thông địa phương rằng bà không ủng hộ chế độ đa thê và chính phủ nên giáo dục xã hội về sự chung thủy và trách nhiệm trong hôn nhân.

“Theo luật Hồi giáo, nhiều vấn đề được đặt ra đối với chế độ đa thê cũng giống như những giá trị khác cần phải thực hiện, một trong số đó là đạo đức con người”, bà Darwati cho hay.

Chế độ đa thê đã tồn tại từ rất lâu tại Aceh và một số khu vực ở Indonesia. Theo luật hôn nhân của Indonesia, đàn ông được phép lấy nhiều vợ trong một số điều kiện tôn giáo và văn hóa vùng miền nhất định. Ngày nay, chế độ này càng trở nên phổ biến hơn nhờ sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò, giúp đàn ông dễ dàng tìm được người vợ thứ hai.

Các nhà hoạt động nữ quyền ở Indonesia cho rằng nếu dự luật này được Aceh thông qua, nhiều tỉnh khác trên khắp đất nước sẽ có động thái tương tự. “Luật này có thể biến chế độ đa thê trở thành một phần văn hóa giống như quy định buộc phụ nữ Hồi giáo phải trùm khăn che mặt”, bà Samsida - một nhà hoạt động nữ quyền ở Aceh – nhận định.

Bà Musannif, phát ngôn viên Hội đồng Lập pháp tỉnh Aceh, cho biết trong luật Hồi giáo, một người đàn ông có thể cưới 4 vợ. Nếu người đàn ông nào muốn cưới vợ thứ 5, anh ta buộc phải ly hôn với một trong những người vợ trước.

“Nếu đề xuất được thông qua trở thành luật, điều này sẽ gây ra nhiều đau khổ và thiệt thòi cho phụ nữ và trẻ em”, Ủy ban Nhân quyền Phụ nữ quốc gia nhận định.

Cô Azriana Rambe Manalu, đại diện Ủy ban chia sẻ: “Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ đa thê dẫn đến tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em như thế nào”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc cấm chủ lao động hỏi tình trạng hôn nhân của nữ nhân viên
Trung Quốc cấm chủ lao động hỏi tình trạng hôn nhân của nữ nhân viên

Nhằm ngăn chặn tình trạng phụ nữ bỏ việc, Chính phủ Trung Quốc đã cấm các công ty, chủ lao động hỏi ứng viên tuyển dụng về tình trạng hôn nhân hoặc sinh đẻ của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN