Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh về chia sẻ thông tin an ninh mạng

Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh hành chính chia sẻ thông tin giữa chính phủ và các công ty nước này về nguy cơ an ninh mạng, đồng thời kêu gọi các hãng công nghệ trở thành đồng minh chính phủ trong cuộc chiến bảo vệ không gian mạng.

Sắc lệnh hành chính đề nghị thành lập các tổ chức phân tích và chia sẻ thông tin (ISAOs) hoạt động theo phương thức có lợi nhuận và phi lợi nhuận để cải thiện sự hợp tác trong bảo vệ an ninh mạng. Sắc lệnh nói rõ các tổ chức nói trên sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong hệ thống an ninh mạng trên toàn nước Mỹ.

Ảnh minh họa.


Tổng thống đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa cấp kinh phí cho việc thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để xây dựng một bộ tiêu chuẩn chung cho ISAOs nhằm giúp cho các thực thể này nhanh chóng triển khai các chính sách bảo vệ an ninh mạng.

Đây là biện pháp thứ hai Tổng thống Obama công bố trong tuần này liên quan tới việc bảo đảm an ninh mạng. Mới nhất, ngày 10/2, Tổng thống Obama cũng đã quyết định thành lập một trung tâm bảo đảm an ninh mạng gọi là “Trung tâm Phối hợp tình báo chống các mối đe dọa trên mạng” (The Cyber Threat Intelligence Integration Center-CTIIC).

Trong Thông điệp liên bang năm 2015 và chiến lược an ninh quốc gia vừa công bố ngày 6/2 vừa qua, chính quyền Tổng thống Obama xác định bảo đảm an ninh mạng là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Cùng ngày, trong Hội nghị An ninh mạng tổ chức tại trường Đại học Stanford nằm ở giữa trung tâm công nghệ Silicon ở bang California, Tổng thống Obama khẳng định bảo vệ không gian mạng phải là một sứ mệnh chung. Tổng thống Obama cho biết phần lớn hệ thống máy tính và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ đang hoạt động trong khu vực tư nhân, trong khi chính phủ lại thường xuyên có được thông tin sớm nhất về các mối đe dọa. Vì vậy hai bên cần hợp tác để thực thi nhiệm vụ này.

Hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh các lo ngại ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề an ninh mạng sau nhiều vụ xâm nhập và đánh cắp thông tin lớn hồi năm ngoái. Trong khi đó, các tập đoàn công nghệ thuộc thung lũng Silicon vẫn còn do dự, chưa muốn chia sẻ thông tin cho tới khi chính phủ liên bang phải có những cải tổ để tránh tái diễn các tiết lộ bí mật động trời như vụ cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Edward Snowden.

Tin Tức/TTXVN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản